Hơn 180.000 chữ ký phản đối tiêu hủy thực phẩm cấm tại Nga

Hơn 180.000 người đã tham gia ký đơn kiến nghị bác bỏ lệnh tiêu hủy thực phẩm cấm nhập khẩu vào Nga, vi phạm lệnh cấm vận đáp trả lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Đơn kiến nghị được đăng tải trên trang web change.org đăng ký tại Mỹ, chuyên đăng tải các kiến nghị của người dân với người đứng đầu là Olga Savelieva.

Người dân Nga đi mua hàng ở siêu thị.


Olga Savelieva cho hay lệnh cấm vận thực phẩm đã khiến giá thực phẩm tăng chóng mặt, buộc những người về hưu, các gia đình đông người và người nghèo “thắt lưng buộc bụng”. Bà kêu gọi Tổng thống hủy bỏ sắc lệnh tiêu hủy các sản phẩm bị cấm nhưng còn sử dụng được, kêu gọi quốc hội phát triển và thông qua luật cho phép phân phát miễn phí số thực phẩm bị thu giữ này tới những người có nhu cầu. Tác giả của kiến nghị này nhiều lần đặt câu hỏi: “Tại sao tiêu hủy thực phẩm trong khi chúng ta còn ăn được?”

Ngày 5/8, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ được thông báo về lá đơn thu thập rất nhiều chữ ký trên, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về tính tin cậy của nguồn thông tin. “Thực tế là nguồn thông tin (change.org) không yêu cầu nhận diện chữ ký phức tạp. Đó là lý do tại sao chúng ta phải xác minh số lượng chữ ký có phải số lượng thực không”, ông Peskov cho hay.

Change.org không đòi hỏi xác minh phức tạp và chỉ yêu cầu địa chỉ email của người ký vào đơn kiến nghị. Các chính sách của trang web này từng gây tranh cãi sau khi được cho là đã bán các email thu thập được cho các đảng chính trị ở Anh.

Nga có công cụ trực tuyến riêng cho các đơn kiến nghị - trang web đề xuất luật lệ của công dân Nga. Theo một đạo luật thông qua hồi năm 2013, bất cứ bản kiến nghị nào đăng tải trên trang web này sẽ tự động trở thành một đề xuất hợp pháp sau khi thu thập được 100.000 chữ ký ủng hộ. Tuy nhiên, việc xác minh được thực hiện triệt để hơn trên cơ sở nhà nước. Hơn nữa, chỉ các công dân Nga mới có quyền tham gia và mỗi người chỉ được đóng góp một chữ ký duy nhất.

Sắc lệnh Tổng thống yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm nhập khẩu, vi phạm lệnh cấm vận thực phẩm ở biên giới, vào Nga có hiệu lực ngày 6/8. Theo đó, “các sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu và thực phẩm xuất khẩu tới lãnh thổ LB Nga, từ nước xuất xứ áp đặt trừng phạt chống các thực thể và cá nhân Nga, bị cấm nhập khẩu vào lãnh thổ LB Nga; là đối tượng tiêu hủy từ ngày 6/8/2015”. Quyết định này không áp dụng với thực phẩm do các cá nhân mang tới Nga để sử dụng cá nhân và có giấy tờ hợp lệ.

Hồi đầu tuần, một nghị sĩ đảng Nước Nga Công bằng đã đề xuất gửi thực phẩm cấm nhập khẩu cho vùng Lugansk và Donetsk ở Ukraine. Tuần trước, lãnh đạo Gennady Zyuganov của đảng Cộng sản Nga cho rằng cần có một ủy ban đặc biệt kiểm tra số thực phẩm này. Nếu chúng được xác minh là an toàn thì gửi tới các trại trẻ mồ côi và các vùng Donetsk, Lugansk. Tuy nhiên, quốc hội Nga đang trong kỳ nghỉ và các đề xuất trên đã không nhận được chú ý.

HN (Theo RT)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản