Hội đồng Điều hành Đặc khu Hồng Công ra thông cáo về vấn đề bảo mật

Sau khi ứng cử viên Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc), ông Đường Anh Niên tố cáo đối thủ Lương Chấn Anh nhiều năm trước từng yêu cầu chính quyền Đặc khu rút ngắn thời gian hoạt động của các đài truyền hình thương mại trong lần tái cấp phép nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận và sử dụng cảnh sát chống bạo động để đối phó với những người biểu tình phản đối đưa Điều 23 vào Luật Cơ bản, câu chuyện giữ gìn nguyên tắc bảo mật những nội dung bàn thảo trong Hội đồng Điều hành Đặc khu trở thành chủ đề thảo luận nóng bỏng của dư luận.

Hai ứng cử viên Lương Chấn Anh (trái) và Đường Anh Niên trong một cuộc tranh luận. Ảnh: Internet.


Nhiều cựu quan chức chính quyền Đặc khu đã lên tiếng chỉ trích ông Đường Anh Niên. Cựu Cục trưởng Bảo an Hồng Công Diệp Lưu Thục Nghi cho rằng, bất cứ chính quyền nào cũng cần bảo vệ cơ mật và giữ gìn bí mật nội dung bàn thảo trong các hội nghị của Hội đồng Điều hành Đặc khu, đây là cơ chế hữu hiệu trong nhiều năm qua, không nên bị phá bỏ. Vì thế, chính quyền đặc khu cần phải khiển trách ông Đường Anh Niên vì đã “tiết lộ bí mật”, nếu không cơ quan quyết sách tối cao này của Đặc khu sẽ không thể vận hành hữu hiệu.

Theo Cục trưởng Cục Công vụ Hồng Công Vương Vĩnh Bình, dù thông tin mà ông Đường Anh Niên đưa ra có đúng hay không, chính quyền Đặc khu đều phải biểu lộ thái độ đối với hành vi tiết lộ bí mật, nếu không sẽ khó bảo vệ được chế độ giữ bí mật.

Tuy nhiên, trong buổi tranh luận tối 19/3, ông Đường Anh Niên vẫn bảo lưu quan điểm của mình, cho rằng quyền được biết của công chúng quan trọng hơn yêu cầu bảo mật.

Liên quan tới vấn đề này, chiều 20/3, Văn phòng Thông tin Hồng Công (Trung Quốc) đã phát đi thông cáo của Hội đồng Điều hành Đặc khu khẳng định nguyên tắc bảo mật của Hội đồng Điều hành giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự vận hành và ra quyết sách của chính quyền Đặc khu, cần phải tuân thủ và tôn trọng, tuyệt đối không được đi ngược lại.

Thông cáo dẫn Điều lệ Tuyên thệ và Tuyên bố cho biết, sau khi các thành viên Hội đồng Điều hành Đặc khu được bổ nhiệm phải tuyên thệ làm tròn bổn phận, cam kết “trừ trường hợp được Trưởng Đặc khu cho phép, quyết không tiết lộ nghị trình, nội dung bàn thảo của Hội đồng Điều hành Đặc khu cũng như các tài liệu có được, sự việc biết được nhờ tư cách thành viên Hội đồng Điều hành Đặc khu; không được lợi dụng chức vụ để tư lợi hoặc giúp đỡ người khác tư lợi; chịu trách nhiệm tập thể đối với mọi quyết định do Hội đồng Điều hành Đặc khu đưa ra”.

Đối với các thành viên Hội đồng Điều hành Đặc khu vi phạm nguyên tắc bảo mật, theo thông cáo, Trưởng Đặc khu có thể căn cứ vào tình hình đưa ra hành động thích đáng, bao gồm: khuyên dụ, cảnh cáo, miễn trừ chức vụ hoặc xử lý theo pháp luật. Đồng thời, xuất phát từ nguyên tắc bảo mật và cách làm nhất quán của Hội đồng Điều hành Đặc khu, chính quyền Đặc khu sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới nghị trình và nội dung thảo luận của Hội đồng Điều hành Đặc khu.

Nam Khánh

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản