Hàn Quốc tập trung toàn lực cho cuộc chiến chống MERS

Trong những ngày gần đây, chính phủ Hàn Quốc đang tập trung toàn lực nhằm khoanh vùng và khống chế dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) với việc sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp từ vận động tuyên truyền, đến các biện pháp về mặt hành chính, tài chính và chuyên môn.

Theo phóng viên TTVXN tại Seoul, kể từ khi ghi nhận 2 bệnh nhân MERS tử vong đầu tiên ngày 2/6, chính phủ Hàn Quốc một mặt đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm trấn an và khuyến cáo người dân dưới nhiều hình thức, mặt khác nhanh chóng xác định khoanh vùng khu vực có dịch, tiến hành cách ly những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân MERS và theo dõi tình trạng của họ thông qua hệ thống điện thoại di động, đồng thời từng bước công bố tên các bệnh viện có người từng bị nhiễm MERS.

Nhân viên phun thuốc khử trùng phòng MERS trên một đường phố ở thủ đô Seoul ngày 17/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Để tập trung đối phó với dịch bệnh ở trong nước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hoãn chuyến thăm Mỹ dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 6, cắt bớt các cuộc họp chính phủ, trao toàn quyền cho đội đặc nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến MERS, đồng thời chỉ thị các cơ quan chức năng nước này tập trung mọi nguồn lực để ưu tiên đối phó với dịch bệnh. Ngoài các gói hỗ trợ tài chính cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh MERS như du lịch, bán lẻ, nhà hàng, khách sạn…, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cung cấp thêm tài chính cho các bệnh viện và chính quyền địa phương để giúp giám sát những người bị nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm, mua thêm chất khử trùng và thiết bị cách ly, xử lý chất thải sinh học, in ấn tài liệu hướng dẫn…

Trong nỗ lực nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của dịch bệnh MERS tới hình ảnh quốc gia, lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp để thông báo và cấp thông tin chính xác cho ngoại giao đoàn tại Seoul về tình hình dịch bệnh; thiết lập các tổng đài để giải đáp thắc mắc trợ người nước ngoài đang sinh sống tại nước này, trong đó có một tổng đài bằng tiếng Việt; cam kết hỗ trợ tài chính và gia hạn thời gian cư trú tại Hàn Quốc cho những người nước ngoài bị nghi nhiễm MERS mà tự tiến hành cách ly…

Mới đây, ngày 16/6, Bộ Y tế Hàn Quốc cũng đã cho phép 2 bệnh viện tiến hành thử nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm MERS bằng phương pháp sử dụng huyết thanh lấy từ những người nhiễm MERS đã bình phục. Mặc dù hiện chưa có đầy đủ căn cứ lâm sàng về kết quả của phương pháp điều trị này nhưng Bộ Y tế Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng rằng phương pháp này có thể mở ra hướng điều trị mới đối với loại dịch bệnh vốn chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng tránh này.

Những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc trong cuộc chiến chống MERS bước đầu đã mang lại một số kết quả, đặc biệt giúp trấn an người dân và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại đây, mang lại triển vọng có thể khoanh vùng và khống chế được dịch bệnh chết người này. Tính đến nay đã có khoảng 2.100 trường học mở cửa trở lại và 2.500 người thoát khỏi tình trạng bị cách ly. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch MERS tại Hàn Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục kéo dài.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản