Hàn Quốc nghi Triều Tiên phát triển tên lửa tàu ngầm

Giới quân sự Hàn Quốc ngày 14/9 khẳng định đã phát hiện thấy những dấu hiệu của sự phát triển một hệ thống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Hải quân Triều Tiên trong cuộc diễn tập ngày 5/7. Ảnh: AFP-TTXVN

Trong một báo cáo gửi nghị sĩ Jin Sung-joon thuộc Liên minh Chính trị Mới vì Dân Chủ - phe đối lập chính tại Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Báo cáo viết: "Chưa có thông tin tình báo khẳng định Triều Tiên đã đưa vào hoạt động một SLBM. Tuy nhiên, khả năng tàu ngầm của Triều Tiên được trang bị SLBM đã được phát hiện gần đây". Theo JCS, Hàn Quốc và Mỹ đang cùng nhau rà soát động thái liên quan của Triều Tiên.

Một nguồn tin cấp cao giấu tên trong Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên phát triển một ống phóng tên lửa đạn đạo. Theo nguồn tin này, "một ống phóng tên lửa sử dụng cho tàu ngầm đã được phát hiện, mà dường như được triển khai tại căn cứ tàu ngầm của miền bắc". Rất có khả năng Triều Tiên sẽ bắn thử một SLBM trong tương lai gần, và nếu thành công, quốc gia này được cho là sẽ tìm kiếm các tàu ngầm lớn hơn.

Sách Trắng thường niên về tàu chiến (Jane's Fighting Ships) trong ấn bản năm 1994 nói rằng Triều Tiên đã mua 40 tàu ngầm ngừng hoạt động của Nga, trong đó có một số tàu ngầm lớp Golf và Romeo. Có tin nói Triều Tiên đã triển khai hơn 20 tàu ngầm lớp Romeo không có khả năng thực hiện phóng SLBM. Tuy nhiên, nó có thể sửa đổi các tàu ngầm 3.000 tấn lớp Golf để mang SLBM.

Hồi tháng 8, Washington Free Beacon, một tạp chí trực tuyến của Mỹ, dẫn lời các quan chức quốc phòng giấu tên của nước này cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã xác định ít nhất có một tàu ngầm của Triều Tiên được trang bị ống phóng tên lửa đạn đạo.


TN

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản