Eurozone thấp thỏm chờ Hy Lạp bầu cử lại

Ngày 17/6 tới, Hy Lạp sẽ tổ chức cuộc bầu cử lại. Đây được xem là thời khắc quyết định tương lai của Hy Lạp, bởi việc Aten sẽ tiếp tục ở lại trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hay buộc phải ra đi hoàn toàn phụ thuộc vào lá phiếu của cử tri dành sự ủng hộ cho đảng phái chính trị nào.


 

Những người ủng hộ đảng Syriza tại thủ đô Aten, Hy Lạp ngày 14/6/2012.

 

Theo giới phân tích, mặc dù quy mô nền kinh tế Hy Lạp chỉ chiếm 2,3% kinh tế của Eurozone, chiếm 0,4% kinh tế của toàn cầu, thế nhưng diễn biến tại quốc gia nhỏ bé ở phía nam châu Âu này lại có thể gây nên “cơn sóng thần tài chính” tác động tới toàn cầu, kéo kinh tế thế giới vào một cuộc khủng hoảng mới.


Các nước Eurozone và các nước châu Âu đã chuẩn bị kế hoạch phản ứng nếu xảy ra tình trạng rối loạn trên thị trường khi hiện tượng ồ ạt rút tiền khỏi các ngân hàng Hy Lạp tiếp tục diễn ra sau ngày bầu cử 17/6 tới. Kịch bản này nhiều khả năng xảy ra nếu đảng cánh tả Syriza, về thứ hai trong cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp hôm 6/5 vừa qua và chủ trương bãi bỏ thỏa thuận cứu trợ của các định chế tài chính quốc tế, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại. Khi đó, Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ cắt nguồn tiền cứu trợ vào quốc gia nợ nần chồng chất này. Nếu Hy Lạp tiếp tục mua lại trái phiếu và trả lãi suất, nước này có thể lâm vào tình trạng hết tiền vào tháng 7 tới.


Bộ trưởng tài chính các nước Eurozone dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến ngay trong chiều 17/6, khi cuộc bầu cử lại tại Hy Lạp kết thúc, để thảo luận về những diễn biến mới nhất và phương án hành động tiếp theo.


Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng cho biết, các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng triển khai những biện pháp để bình ổn thị trường tài chính nếu cần thiết, bằng cách bơm thanh khoản và ngăn chặn tình trạng đổ vỡ tín dụng có thể xảy ra sau cuộc bầu cử tại Hy Lạp vào ngày 17/6.


Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo nếu Hy Lạp không muốn giữ những cam kết trước đó của mình với khu vực và xóa bỏ mọi triển vọng phục hồi, thì những thành viên khác trong Eurozone sẽ ủng hộ việc đẩy Hy Lạp ra khỏi nhóm.


Dương - Hạnh (tổng hợp)

 

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản