EU hoãn ký tự do thương mại với Ukraine

Ngày 29/9, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định hoãn thực thi điều khoản liên quan tới "khu vực tự do thương mại sâu rộng và toàn diện" trong Thỏa thuận liên kết mà khối này ký với Ukraine cho đến hết ngày 31/12/2015.

Ủy viên châu Âu về Thương mại Karel De Gucht trả lời báo giới sau cuộc họp ba bên giữa EU, Nga và Ukraine về việc thực hiện Thỏa thuận liên kết EU/Ukraine tại Brussels hôm 12/9. Ảnh: AFP.


Việc trì hoãn này đạt được trong cuộc tham vấn ba bên Nga - Ukraine - EU tại Brussels, Bỉ hôm 12/9 vừa qua.

Hội đồng EU cũng cho biết Thỏa thuận liên kết EU/Ukraine sẽ được khởi động thực thi theo 2 giai đoạn, trong đó ngoại trừ phần liên quan việc thành lập khu vực tự do thương mại (tạm hoãn đến ngày 1/1/2016), phần lớn các điều khoản còn lại sẽ được thực thi từ ngày 1/11 tới.

Thỏa thuận liên kết EU/Ukraine được ký ngày 27/6 vừa qua và đã được Nghị viện châu Âu lẫn Quốc hội Ukraine thông qua ngày 16/9. Hiện thỏa thuận này còn chờ sự phê chuẩn của tất cả các nước thành viên EU.

Thỏa thuận bao gồm việc Kiev hội nhập kinh tế sâu sắc vào EU, hài hòa hóa cơ sở pháp lý theo tiêu chuẩn châu Âu, cũng như thành lập khu vực thương mại tự do với khối này. Tuy nhiên, Nga đã bày tỏ quan ngại việc thực thi thỏa thuận trên, trong đó có việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa Ukraine với EU, sẽ gây ra những rủi ro kinh tế tiềm tàng đối với Moskva. Nga tuyên bố sẽ hạn chế sự tiếp cận của Ukraine với các thị trường thiết yếu của Nga nếu ền Kiev thực thi thỏa thuận trên.

Trước tình hình trên, EU, Nga và Ukraine đã nhất trí thành lập cơ chế tham vấn nhằm đánh giá những tác động của việc thực hiện Thỏa thuận liên kết Ukraine - EU và giải quyết những mối quan ngại của Nga.

Tại cuộc gặp ba bên cấp bộ trưởng hôm 12/9, các bên đã đồng ý hoãn thực thi việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa Ukraine và EU, đồng thời giữ nguyên quy chế thương mại tự do giữa Nga và Ukraine trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đến hết ngày 31/12/2015.

Trong thời gian hoãn thành lập khu vực tự do thương mại, các bên sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn để tìm ra lời đáp cho những quan ngại từ phía Nga.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản