EC nhiệm kỳ mới có 9 nữ ủy viên

Ngày 4/9, Chủ tịch đắc cử của Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker đã hoàn thành việc thành lập "nội các" mới với 9 nữ ủy viên trong tổng số 28 ủy viên EC. Như vậy, số lượng nữ ủy viên vẫn không thay đổi so với Ủy ban sắp mãn nhiệm.

Ông Jean-Claude Juncker trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngày 25/5. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels,danh sách chính thức các ủy viên EC sẽ được công bố vào ngày 5/9. Ban đầu, ông Juncker chỉ có ý định chỉ định 4 ủy viên nữ trong tổng số 28 ủy viên đại diện cho 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, nhưng Nghị viện châu Âu (EP) tuyên bố sẽ không thông qua thành phần của EC khi nó không cân đối tỷ lệ nam/nữ.

Bốn phụ nữ đầu tiên lọt vào danh sách của ông Juncker là Ngoại trưởng Italy Federica Mogherini, vừa được chỉ định thay bà Catherin Ashton giữ chức Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Kristalina Georgieva người Bulgaria, hiện là Ủy viên hoạt động nhân đạo, bà Cecila Malmstrom người Thụy Điển, hiện là ủy viên Nội vụ và bà Vera Jourova, Bộ trưởng Phát triển nông thôn của CH Séc.

Ông Juncker đã phải gây sức ép với nhiều nước để có thêm được ủy viên nữ. Ông cũng hứa nhiều vị trí quan trọng giành cho các quốc gia nếu như họ giới thiệu ủy viên nữ. Bỉ thống nhất giới thiệu bà Marianne Thyssen, Đan Mạch có Bộ trưởng Kinh tế Margrethe Vestager, Ba Lan có Phó Thủ tướng Elzbieta Bienkowska, Slovenia có Thủ tướng mãn nhiệm Alenka Bratusek, còn Romania cử bà Corina Cretu.

Giới quan sát cho rằng "nội các" mới của EC có vẻ "chính trị" hơn vì bao gồm nhiều chính trị gia với 5 cựu Thủ tướng, 13 bộ trưởng hoặc cựu bộ trưởng, 6 ủy viên mãn nhiệm và vài một vài nghị sĩ châu Âu. Để phản ánh tình hình chính trị trong 28 quốc gia thành viên, EC sẽ phải có 14 thành viên thuộc phe dân chủ, thiên chúa giáo và luật pháp, một ủy viên Đảng bảo thủ Anh, 8 đảng viên xã hội và xã hội-dân chủ, 8 ủy viên tự do.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản