Đối thoại Mỹ-Trung: Cam kết hợp tác dẫu còn bất đồng

Mỹ và Trung Quốc ngày 23/6 bắt đầu cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế (S&ED) lần thứ 7 tại thủ đô Washington với cam kết gia tăng thúc đẩy hợp tác trong khi thừa nhận hai nước có bất đồng và mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại lễ khai mạc cuộc đối thoại. Ảnh: AP


Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, đồng chủ trì cuộc đối thoại kéo dài hai ngày này là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew cùng với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh hai nước cần trung thực và thẳng thắn về quan hệ tương lai, cho rằng tất cả các cuộc đàm phán quan trọng trên toàn cầu cần phải có sự tham dự của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Biden cảnh báo tất cả các quốc gia đều có trách nhiệm phải tuân thủ luật lệ quốc tế, hợp tác để giữ cho các tuyến đường biển quốc tế luôn mở cửa hoàn toàn cho giao thương, một lĩnh vực mà ông cho là “quan trọng hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại do sự kết nối toàn cầu". Phó Tổng thống Mỹ nêu rõ những quốc gia từ bỏ biện pháp ngoại giao để quay sang sử dụng vũ lực hoặc hăm dọa để giải quyết các tranh chấp sẽ chỉ gây ra những bất ổn.

Phát biểu trong cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương thừa nhận hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không nhất trí được với nhau trên mọi vấn đề và cho rằng đối thoại luôn là biện pháp được ưu tiên hơn đối đầu.

Cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 7 được thông báo sẽ tập trung thảo luận về các thách thức và cơ hội về chiến lược và kinh tế mà hai nước đang phải đối mặt, trước mắt và lâu dài, cả trong quan hệ song phương, khu vực và toàn cầu.

Vấn đề Biển Đông cùng với các mối quan ngại chung như biến đổi khí hậu, các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên, an ninh mạng và nhân quyền được phía Mỹ thông báo là những ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế năm nay.

Vòng đối thoại Mỹ-Trung năm 2015 tại Washington bao gồm ba phần: Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7; Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 và Đối thoại an ninh chiến lược (SDD) lần thứ 5.

Với khoảng 400 quan chức cao cấp của Trung Quốc tham dự các cuộc đối thoại này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby mô tả tuần này là tuần lễ quan trọng cho mối quan hệ Mỹ-Trung. Ông Kirby cho biết, mặc dù không đồng ý với nhau về nhiều vấn đề, hai nước hiểu rằng có nhiều lĩnh vực có thể gia tăng hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản