Để con trẻ có ngày hè bổ ích

Thế hệ cha anh, ai cũng có một thời cắp sách đến trường và được sống những tháng hè thoải mái, được chơi đùa thỏa sức mà không sợ thầy cô trách cứ, bố mẹ la mắng, không phải vùi đầu vào đống bài vở. Đó là những ngày hạnh phúc nhất của tuổi học trò bởi được hòa mình với thiên nhiên, đồng quê yêu dấu...
Còn học trò bây giờ thật khổ! Các cháu phải học ngày, học đêm với bao áp lực.

Nào học ở trường, học thêm ở nhà cô giáo, học gia sư. Nhiều phụ huynh bắt con học thêm hết môn này đến môn khác, cả học trước chương trình để hy vọng bước vào năm học mới tốt hơn. Nhiều gia đình khá giả còn cho con học các môn năng khiếu. Rồi các bé 6 tuổi chuẩn bị vào lớp một, bố mẹ lo chạy thầy để học chữ trước vì sợ con không theo kịp các bạn. Rồi cuộc chạy đua vào trường trái tuyến, trường chuyên, trường điểm, lớp chọn.

Mỗi kỳ nghỉ hè tới, cũng là lúc nhiều trẻ bị tai nạn như ngã do trèo cây, đuối nước, sa vào tệ nạn xã hội... Năm học 2014 - 2015 đã kết thúc. Sau một năm học vất vả, học trò cần được nghỉ ngơi cho lại sức. Để kỳ nghỉ hè của con em thực sự có ý nghĩa và tránh những tai nạn thương tâm, phụ huynh cần có kế hoạch cụ thể, thiết thực, sao cho con em được vui chơi, được thăm thú đó đây. Những chuyến dã ngoại rất bổ ích mà tốn kém không đáng kể nhưng lại hiệu quả rất cao. Cảnh đồng quê hiền hòa chín vàng như mâm xôi, yên bình, bờ đê trải dài với bao hoa cỏ dại… sẽ góp phần bồi đắp tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước, gia đình.

Các cháu thu nhận được bao điều kỳ diệu trong cuộc sống mà kiến thức sách vở không thể thay thế được để nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ, là vốn sống quý để chúng học tốt hơn những môn xã hội. Đó là những cuộc du lịch sinh thái rẻ nhất mà mang lại hiệu quả cao nhất. Một giải pháp rất tốt là cho con em học các lớp năng khiếu tại Nhà thiếu như thành phố. Với HS nông thôn, không có điều kiện như học trò thành phố thì cha mẹ cũng cần nhắc nhở, quản lý để con em không tắm sông khi không có người lớn quản.

Về nhà trường, khi HS nghỉ hè một tháng xong, cần có kế hoạch phù hợp cho học kỳ 3 của học trò thu được kết quả tốt. Đặc biệt với HS yếu kém, cần cử những GV nhiệt tình, có kinh nghiệm phụ đạo, bổ sung những lỗ hổng kiến thức để các trò thi lại hay vào năm học mới có thể theo kịp các bạn.

Năm học nào các trường cũng phối hợp với Đoàn TNCSHCM ở phường, xã tổ chức sinh hoạt hè cho HS. Có nhiều nơi đã làm rất tốt, thu hút HS tham gia các câu lạc bộ những môn mình yêu thích, giúp các em học mà chơi, chơi mà học, rèn luyện thể lực và cả trí lực. Nhưng cũng có một số trường làm chưa tốt, nội dung còn nghèo nàn, chiếu lệ, không thu hút được các em tham gia.

Tóm lại, cha mẹ, thầy cô đừng tước mất quyền vui chơi của con em mình. Hãy cho chúng những ngày hè thật bổ ích và lý thú!

Trịnh Thị Thuận
Bức thư xúc động của cô học trò lớp 9 trường Trưng Vương
Bức thư xúc động của cô học trò lớp 9 trường Trưng Vương

Lá thư của em Mai Đỗ Hiền Chi, lớp 9KI- trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) gửi cô giáo khi kết thúc năm học; với những tình cảm thày trò thật sự khiến người đọc xúc động.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN