Hạn chế thuốc lá trong đám cưới, đám tang

Chỉ thị của Bộ Y tế gửi các địa phương về việc hạn chế, hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang cũng như các lễ hội, vừa được đưa ra đã nhận được khá nhiều ý kiến ủng hộ của người dân.

Theo tôi, để việc người dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng ngày càng “xa lánh” dần với thuốc lá, dẫn đến “đoạn tuyệt” hẳn với thuốc lá thì nó đòi hỏi sự tuyên truyền giáo dục kết hợp giữa nhà trường và gia đình ngay từ lúc các em còn nhỏ. Không chỉ tuyên truyền giáo dục suông, mà chính thầy cô, cha mẹ cũng như những người lớn phải làm gương không hút thuốc lá để các em noi theo.

Thông thường, khi nhà có đám thì nhà nào cũng luôn chuẩn bị rất nhiều thuốc lá để thết đãi họ hàng quan khách. Ngoài trầu, nước, bánh kẹo, hạt dưa, hạt bí... ra thì trên bàn bao giờ cũng có bày một đĩa đựng bao thuốc lá. Việc bày thuốc lá như thế có nghĩa là ai thích lấy hút tùy ý, kể cả trẻ nhỏ cũng ít khi bị ngăn cấm, vì khi gia chủ có việc nên cũng không mấy khi người ta đi cấm đoán nhắc nhở việc trẻ thò tay lấy một vài điếu thuốc lá. Khi bao thuốc trên bàn hết, thường lại được tiếp thêm bao khác... Chính việc các gia chủ vẫn có thói quen chuẩn bị thuốc lá và bày thuốc lá để thết đãi quan khách, họ hàng, làng xóm bấy lâu nay như thế đã vô tình... “khuyến khích” mọi người hút thuốc, vì thế việc hạn chế mọi người hút thuốc trong đám cưới, đám tang, nhất là các nhà đám ở làng quê là quá khó, quá nan giải!

Nhưng, nếu như các gia chủ từ bỏ thói quen chuẩn bị thuốc lá và bày biện thuốc lá trên bàn thì tôi tin chắc rằng khói thuốc lá tại các nhà có đám sẽ ít đi nhiều lắm, và may chăng chỉ còn một số người quá “nghiện” thuốc lá nên họ tự mua thuốc lá ở hàng quán để mang theo hút mà thôi. Theo tôi biết, có nhiều người hút thuốc lá theo một thói quen (không nghiện), nên khi thấy tiện thể có thuốc lá trên bàn thì họ hút vài điếu cho vui, chứ không có thì họ vẫn chịu được. Khi gia chủ không mua thuốc lá và không bày đĩa thuốc lá trên bàn thì không chỉ hạn chế được những đối tượng hút thuốc lá thụ động như vậy, mà còn hạn chế được rất nhiều trẻ nhỏ, bởi lúc này đấu có thuốc mà chúng thò tay lấy tự nhiên để mang đi hút...

Việc gia chủ của các nhà đám “nói không” với thuốc lá không chỉ làm hạn chế sự độc hại của khói thuốc lá, và cũng đồng nghĩa với việc ít người hút thuốc lá hơn, mà còn có lợi cho chính họ, bởi dẫu sao cũng tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ mà đáng lẽ phải đầu tư vào để mua thuốc lá.

Việc cấm hút thuốc lá ở đám cưới, đám tang là hơi khó, nhưng việc hạn chế là có thể thực hiện tốt nếu như tất cả các gia chủ của các gia đình có đám đều từ bỏ việc mua thuốc lá phục vụ quan khách, họ hàng, làng xóm.
Nguyễn Thị Loan
Ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn hút thuốc lá
Ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn hút thuốc lá

Ô nhiễm không khí đã trở thành sát thủ hàng đầu của con người khi hàng năm cướp đi sinh mạng của gần 7 triệu người.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN