Đạt thỏa thuận sơ bộ về rút vũ khí tại Ukraine

Ngày 21/7, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Ivica Dacic cho biết chính quyền UKraine và lực lượng đòi độc lập đã đạt một thỏa thuận sơ bộ về mở rộng quy mô rút vũ khí khỏi miền Đông Ukraine, trong đó có các xe tăng và những hệ thống vũ khí nhỏ hơn.

Nhân viên OSCE làm nhiệm vụ tại khu vực Donetsk ngày 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Thỏa thuận về rút vũ khí hạng nhẹ này đạt được tại cuộc họp của "Nhóm Tiếp xúc" tại Minsk, Belarus. Ông Dacic tuyên bố thỏa thuận này vẫn cần phải được ký kết, đồng thời hối thúc tất cả các bên "ngừng hoàn toàn việc tấn công và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ".

Theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk hồi tháng 2, các vũ khí cỡ nòng lớn hơn 100mm đáng ra đã được rút đi vào thời điểm này, song chính quyền Kiev và phe đòi độc lập đang cáo buộc lẫu nhau tiếp tục dùng đạn pháo hạng nặng và thương vong vẫn xuất hiện gần như hằng ngày.

Trước đó cùng ngày, Hãng thống tấn Belta cho biết, các cuộc đàm phán của Nhóm Tiếp xúc về vùng Donbass của Ukraine đã được bắt đầu tại Minsk, Belarus. Cuộc đàm phán có sự tham dự của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Ivica Dacic. Dự kiến trong ngày 21/7, Nhóm Tiếp xúc sẽ thảo luận việc phi quân sự hóa làng Shirokino, khả năng rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm và quá trình trao đổi tù nhân.

Cũng trong ngày 21/7, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã thông báo về việc rút pháo cỡ nòng tới 100mm khỏi ngoại vi Tây Nam Gorlovka, song OSCE đã không xác nhận việc lược lượng đòi độc lập rút vũ khí. Theo người đứng đầu sứ mệnh giám sát của OSCE tại Ukraine Alexander Hug, cho đến nay OSCE chỉ thấy tuyên bố đơn phương của lực lượng đòi độc lập mà không thể xác nhận.

Các cuộc đàm phán trước đó của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine diễn ra hôm 7/7 đã kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể. Tuy nhiên, đặc phái viên của OSCE trong Nhóm Tiếp xúc, ông Martin Saydik cho rằng các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

TN (Theo Reuters)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản