Cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc Ukraine không đạt kết quả

Cuộc gặp tiếp theo của tiểu nhóm làm việc trong Nhóm tiếp xúc về giải quyết tình hình miền Đông - Nam Ukraine đã kết thúc tại thủ đô Minsk của Belarus ngày 2/6 mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Một trạm kiểm soát an ninh được thiết lập gần Artemivsk (vùng Donetsk), khu vực do chính quyền Kiev kiểm soát. Ảnh: AFP/TTXVN


Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về Ukraine Heidi Tagliavini nhấn mạnh mọi việc đang tiến triển theo chiều hướng tốt, tuy nhiên tất cả các vấn đề không thể giải quyết chỉ trong một cuộc gặp.

Theo bà Tagliavini, mặc dù các vấn đề trong chương trình nghị sự như lệnh ngừng bắn, hay rút vũ khí hạng nặng (cỡ nòng dưới 100 mm), đã được thảo luận trong bầu không khí xây dựng, nhiều vấn đề đạt đồng thuận, song tất cả các vấn đề thảo luận đều quá phức tạp, do vậy vẫn chưa thống nhất được một số chi tiết.

Về phần mình, đại diện phía Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin cho rằng mặc dù vẫn tồn tại nhiều vấn đề tranh cãi nhưng các bên đã giải quyết một loạt vấn đề mang tính xây dựng. Trong khi đó, đại diện phía CH ND Lugansk tự xưng Vladislav Deinego khẳng định các cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần xây dựng, tuy nhiên giữa các bên vẫn còn nhiều bất đồng. Ông Deinego hy vọng tiến trình hoạt động của Nhóm tiếp xúc về Ukraine sẽ được nối lại trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về Ukraine diễn ra ở cả 4 tiểu nhóm làm việc gồm an ninh, nhân đạo, chính trị và kinh tế, tuy nhiên, tiểu nhóm làm việc về kinh tế đã không thể nhóm họp. Dự kiến, cuộc gặp tiếp theo của các tiểu nhóm làm việc trong Nhóm tiếp xúc sẽ diễn ra vào ngày 16 và 23/6.

Trước thềm cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merken đã có cuộc điện đàm thảo luận khả năng áp dụng các biện pháp bổ sung về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn và giảm leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền công bố ngày 2/6, kể từ thời điểm bùng phát xung đột tại miền Đông Ukraine (giữa tháng 4/2014) đến nay, số người thiệt mạng là 6.417 người, 15.962 người bị thương và gần 2,2 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản