Cuba tố cáo Mỹ tiếp tục tài trợ các chương trình chống phá

Ngày 25/6, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã tố cáo chính phủ Mỹ tiếp tục tài trợ 20 triệu USD trong tài khóa 2012 cho các hoạt động chống phá Cuba thông qua các cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ bao gồm Văn phòng Mỹ Latinh và Caribê (LAC) của Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID), Văn phòng Dân chủ, Nhân quyền và Lao động (DRL), và Văn phòng các vấn đề Tây Bán cầu (WHA).

 

Các văn phòng USAID bị các nước thành viên ALBA đóng cửa. Ảnh: Internet

 

Theo Granma, mục đích của kế hoạch dưới vỏ bọc “hỗ trợ thúc đẩy dân chủ ở Cuba” này là nhằm tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ cho các đối tượng ủng hộ chính sách “thay đổi chế độ”, cũng như tạo thuận lợi cho các nhóm này sử dụng dịch vụ Internet và các công cụ khác vào các hoạt động tuyên truyền thông tin bịa đặt chống Cuba.

 

Trong gói tài chính trên, đáng chú ý nhất là khoản 4 triệu USD được giao cho LAC sử dụng để triển khai chương trình “dân chủ số” thúc đẩy việc sử dụng công nghệ mới, trong đó tập trung cung cấp máy tính, đầu DVD, thẻ nhớ USD và điện thoại di động. LAC cũng được giao thực hiện một chương trình khác trị giá 2,9 triệu USD để “hỗ trợ nhân đạo cho những người bị phân biệt vì lý do chính trị”. Trong khi đó, WHA sẽ dùng 1,53 triệu USD để cụ thể hóa chương trình “đào tạo từ xa về kỹ năng cơ bản trong ứng dụng công nghệ thông tin”. Ngoài ra, DRL được sử dụng 1,05 triệu USD để cung cấp thiết bị và phần mềm cho các đối tượng thu thập thông tin về các vụ được cho là “vi phạm nhân quyền”.

 

Báo Granma khẳng định, từ nhiều năm nay, các chính quyền ở Mỹ vẫn sử dụng các chương trình chống phá về chính trị và tư tưởng như là một công cụ không thể thiếu trong chính sách của Mỹ đối với Cuba và giờ đây tiếp tục được đẩy mạnh trong bối cảnh chiến lược cô lập Cuba về chính trị và ngoại giao quốc tế mà Mỹ áp dụng đang vấp phải thất bại không thể đảo ngược.

 

Quyết định giải ngân cho các chương trình chống phá Cuba của Mỹ được công bố chỉ hai ngày sau khi các nước thuộc Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), mà Cuba là một thành viên sáng lập, quyết định đóng cửa các văn phòng USAID trên lãnh thổ của các nước trong nhóm vì cho rằng cơ quan này là một trong những nhân tố chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và ổn định chính trị của các nước ALBA.

 

 Hoài Nam

loading...
loading...
Tin khác
  • Cử tri Mỹ chưa quyết định chọn ai làm tổng thống mới

    Cử tri Mỹ chưa quyết định chọn ai làm tổng thống mới

    10:33 ngày 26/06/2012

    Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử, nhưng cho tới thời điểm này, nhiều cử tri Mỹ vẫn chưa quyết định sẽ chọn ai, đương kim Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ hay ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney, làm tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản