Giáo hoàng Benedict XVI chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba

Ngày 28/3, Giáo hoàng Benedict XVI đã có buổi tiếp kiến lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tại tòa khâm sứ của Vaticăng ở thủ đô La Habana (Cuba), trong đó hai bên đã thảo luận về những vấn đề lớn mà nhân loại đang phải đối mặt.

Trước đó, người đứng đầu Tòa thánh Vaticăng đã chủ trì lễ cầu nguyện với sự tham gia của hơn 300.000 tín đồ và nhân dân Cuba ở Quảng trường Cách mạng tại thủ đô La Habana. Chủ tịch Raul Castro cũng tham dự buổi lễ.

Chiều cùng ngày, Giáo hoàng Benedict XVI đã rời La Habana, kết thúc chuyến thăm của ngài tới Mỹ Latinh, bao gồm cả Mêhicô. Phát biểu với báo giới trước khi rời La Habana, Giáo hoàng Benedict XVI đã chỉ trích chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống lại Cuba trong suốt nửa thế kỷ qua. Giáo hoàng gọi lệnh cấm vận này là một "gánh nặng bất công" đối với người dân Cuba, và các biện pháp cấm vận này đã ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lực thiết lập một xã hội đổi mới và hòa hợp, cũng như tới đời sống của người dân Cuba. Giáo hoàng cũng khẳng định thông điệp kêu gọi hòa hợp và đề nghị giải quyết những bất đồng và khó khăn thông qua những cuộc đối thoại thẳng thắn và kiên trì. Về phần mình, Chủ tịch Raul Castro cho biết, chuyến thăm của Giáo hoàng đã diễn ra trong bầu không khí tôn trọng lẫn nhau.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Benedict XVI và là lần thứ hai một người đứng đầu Tòa thánh Vaticăng tới Cuba sau chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II năm 1998.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản