Cuba công bố văn kiện Đường lối chính sách kinh tế của Đại hội Đảng VI

Cuba ngày 9/5 đã chính thức công bố văn kiện “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và Cách mạng”, được 1.000 đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thông qua mới đây. Văn kiện này là lộ trình cập nhật mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai, với những quy định rõ ràng, minh bạch, giảm thiểu tình trạng quan liêu và những hoạt động kinh tế bất chính.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba tại Cung đại hội ở La Habana ngày 16/4. Ảnh: AFP-TTXVN

Văn kiện “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và Cách mạng” nêu rõ, Cuba sẽ cho phép các công dân nước này được đi du lịch nước ngoài, mua bán nhà và xe hơi, hình thành các tổ chức hợp tác xã tư nhân, đồng thời sắp xếp lại lực lượng lao động, loại bỏ hệ thống đồng tiền kép và cắt giảm từng bước những loại hình bao cấp bất hợp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo cho chính sách đổi mới được thực hiện thành công và không gây nguy hại cho tính kế thừa của chủ nghĩa xã hội ở Cuba, các cơ quan chức năng sẽ phải ban hành các đạo luật và sắc lệnh có liên quan.

Văn bản, dài 39 trang, cũng nhấn mạnh, Cuba tiếp tục đảm bảo hệ thống y tế và giáo dục miễn phí cho toàn dân, quan tâm tới những người có hoàn cảnh đặt biệt và khó khăn, xem xét lại chính sách tiền lương và phân nhà thuộc sở hữu của nhà nước cho hàng nghìn người dân đang thiếu nhà ở. Cuba cũng khẳng định sẽ tiếp tục chính sách thu hút đầu tư nước ngoài nhằm tiếp cận công nghệ tiên tiến, phương thức quản lý điều hành, đa dạng và mở rộng thị trường xuất khẩu thay thế nhập khẩu.

Trước khi văn kiện “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và Cách mạng” được thông qua tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, diễn ra từ ngày 16 tới ngày 19/4 vừa qua, quá trình lấy ý kiến đóng góp vào văn kiện đã được tiến hành dân chủ tại các cơ quan lãnh đạo Đảng, nhà nước, các tổ chức xã hội và đông đảo nhân dân từ tháng 12/2011 và kết thúc vào cuối tháng 2/2011. Hơn 8,9 triệu lượt người trong tổng số 11,2 triệu dân Cuba đã tham gia đóng góp ý kiến. Gần 68% nội dung của Dự thảo đã được bổ sung và sửa đổi trên cơ sở những ý kiến đóng góp.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Raul Castro cho biết, để thực hiện văn kiện “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và Cách mạng”, Ủy ban Thường trực Thực hiện và Phát triển tiến trình cập nhật mô hình kinh tế đã được thành lập, do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Marino Murillo đứng đầu.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản