Đại hội ĐCS Cuba lần thứ VI: Thảo luận các văn kiện quan trọng

Trong ngày 17/4 (giờ địa phương), ngày làm việc thứ hai của Đại hội Đảng Cộng sản (ĐCS) Cuba lần thứ VI, các đại biểu tham dự đại hội bắt đầu thảo luận lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước và báo cáo chính trị, do Chủ tịch Raul Castro, Bí thư thứ hai ĐCS Cuba, trình bày trong phiên khai mạc.

Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: AFP-TTXVN

Các đại biểu được phân làm 5 ủy ban sẽ xem xét, thảo luận báo cáo chính trị đại hội và văn kiện “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và cách mạng”. Các ủy ban sẽ thảo luận về 5 nhóm chủ đề gồm mô hình quản lý kinh tế; chính sách kinh tế vĩ mô, đầu tư, khoa học, công nghệ và môi trường, kinh tế ngoại thương; chính trị - xã hội; giao thông và thương mại; công nghiệp, năng lượng, xây dựng, bất động sản và du lịch.
Văn kiện “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và cách mạng”, gồm 32 trang với 311 mục, là lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế Cuba nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng đồng tiền kép. Nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội ĐCS Cuba lần thứ VI là thông qua văn bản này.

Ngày 17/4, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã giải thích về sự vắng mặt của ông tại lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Giron, được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng ngày 16/4. Trong bài viết đăng trên các phương tiện truyền thông số ra cùng ngày, lãnh tụ Fidel viết: “Tôi có thể có mặt ở Quảng trường Cách mạng dưới nắng mặt trời, trong không khí nóng nực trong khoảng 1 tiếng, nhưng tôi không thể ở đó 3 tiếng… Tôi cảm thấy đau nhói khi thấy một vài người tìm kiếm tôi trên khán đài. Tôi cứ nghĩ rằng tất cả đã hiểu, giờ đây tôi không thể làm những việc mà tôi đã làm không biết bao lần”. Lãnh tụ Fidel nhấn mạnh: “Được sống để chứng kiến lễ kỷ niệm ngày hôm nay thật đáng quý và tôi luôn tưởng nhớ tới những người đã hy sinh để điều này (lễ kỷ niệm) có thể diễn ra thật ý nghĩa”.Diệu Hương
(P/v TTXVN tại Cuba)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản