Chính phủ Trung Quốc và Hong Kong phản đối biểu tình 'Chiếm Trung tâm'

Theo Tân Hoa xã, ngày 28/9, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ông Lương Chấn Anh cho biết chính quyền đặc khu kịch liệt phản đối các hoạt động bất hợp pháp do phong trào "Chiếm Trung tâm" phát động vào sáng cùng ngày.

 

Hàng ngàn người biểu tình chiếm giữ con đường gần trụ sở chính quyền Hong Kong hôm 28/9. Ảnh:Kyodo/TTXVN

 

Phát biểu với báo giới sau khi phong trào trên tuyên bố chính thức bắt đầu, với hoạt động biểu tình nhằm chiếm giữ trụ sở chính quyền và khu vực Trung tâm, đòi thảo luận về những cải cách bầu cử, ông Lương Chấn Anh nêu rõ lực lượng cảnh sát sẽ xử lý tình hình trong khuôn khổ luật pháp. Ông cũng nhấn mạnh chính quyền luôn lắng nghe quan điểm của người dân và khuyến khích người dân bày tỏ nguyện vọng một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp.

 

Ngày 31/8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) đưa ra quyết định về cải cách bầu cử tại Hong Kong, theo đó sẽ tiến hành bầu Trưởng Đặc khu theo hình thức phổ thông đầu phiếu từ năm 2017. Người dân sẽ bỏ phiếu bầu chọn người đứng đầu Đặc khu từ 2 hoặc 3 ứng cử viên do một hội đồng gồm 1.200 thành viên của Bắc Kinh chỉ định.

 

Ông Lương Chấn Anh khẳng định quyết định trên của NPCSC hoàn toàn phù hợp với các điều khoản liên quan trong Luật Cơ bản và được đưa ra sau khi xem xét kỹ lưỡng tình hình thực tế tại Hong Kong cũng như ý kiến của các bộ phận dân chúng.

 

Cũng trong ngày 28/9, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định chính phủ trung ương tin tưởng rằng chính quyền Đặc khu Hong Kong có thể giải quyết trình hình trong khuôn khổ luật pháp.

 

Người phát ngôn văn phòng trên cũng nêu rõ chính phủ trung ương kiên quyết phản đối các hoạt động bất hợp pháp có thể huỷ hoại luật pháp và gây bất ổn xã hội, đồng thời khẳng định chính phủ trung ương ủng hộ các nỗ lực của chính quyền đặc khu duy trì ổn định xã hội, bảo vệ sự an toàn về người và tài sản của công dân Hong Kong.

 

Các nguồn tin từ Hong Kong cho biết cảnh sát đã dựng chướng ngại vật, lập hàng rào trên các đường phố quanh khu vực trụ sở chính quyền Đặc khu và đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản