Châu Âu sẽ thiếu khí đốt trầm trọng nếu mất nguồn cung từ Nga


Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn số liệu của Viện Kinh tế Năng lượng của Đại học Cologne (CHLB Đức) công bố ngày 3/9 cho thấy nếu Nga cắt nguồn khí đốt xuất khẩu sang châu Âu trong mùa Đông năm 2014 với khoảng thời gian trên 6 tháng, phần lớn các nước châu Âu sẽ rơi vào tình trạng thiếu khí đốt, nhất là khu vực Trung Âu và Đông Âu, trong đó có Đức, Pháp. Cũng theo dự báo, sự phụ thuộc khí đốt vào Nga của châu Âu còn kéo dài ít nhất trong 10 năm tới.

Sự phụ thuộc khí đốt vào Nga của châu Âu được dự báo sẽcòn kéo dài ít nhất trong 10 năm tới. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu được thực hiện qua mô phỏng việc dẫn khí đốt qua các hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu, việc tích trữ khí gas của các quốc gia với kịch bản Nga sẽ thực hiện cấm vận xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trong các thời hạn 3, 6 và 9 tháng liên tục.

Với 3 tháng cấm vận khí đốt từ Nga, Ba Lan sẽ thiếu hụt khoảng 1,8 tỷ mét khối khí đốt; con số này là 3,8 tỷ mét khối đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bỉ, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Hy Lạp, các nước vùng Balkan và Estonia sẽ bị tác động sau 6 tháng cấm vận khí đốt từ Nga.

Kịch bản sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu Nga quyết định cấm vận trong 9 tháng. Lúc này, kể cả những nước có khả năng dự trữ lớn như Đức, Italy, Pháp sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt khoảng 46 tỷ mét khối; chưa kể tới các nước như Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Anh, Ireland.

Tuy nhiên, nước dễ bị tổn thương nhất lại là Phần Lan ở khu vực Bắc Âu. Do không có khả năng dự trữ được lượng khí đốt đến từ Nga nên nước này sẽ chỉ tồn tại được 1 tháng đặt trong trường hợp Nga cắt nguồn khí đốt xuất khẩu sang EU.

Theo tính toán Phần Lan sẽ thiếu khoảng 10% cầu về khí đốt trong tháng đầu tiên và con số này lên tới 50% nếu Nga cắt xuất khẩu khí đốt trên 3 tháng.

Tuy nhiên, Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng về kinh tế khi mất đi nguồn thu lên tới từ 4 đến 4,5 tỷ euros cho mỗi tháng thực hiện cấm vận với châu Âu (tương đương khoảng 3,5% doanh số của Tập đoàn Gazprom).

Theo các chuyên gia kinh tế năng lượng Đức, yếu tố này hoàn toàn có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ triển khai 7 máy bay F-16 đến Ba Lan

    Mỹ triển khai 7 máy bay F-16 đến Ba Lan

    09:04 ngày 05/09/2014

    Bảy máy bay F-16 của Không quân Mỹ sẽ đến căn cứ không quân Lask gần thành phố Lodz, miền trung Ba Lan. Những máy bay này sẽ lưu lại Ba Lan cho đến đầu tháng 10 trong khuôn khổ chuyến thăm viếng mang tính luân chuyển và tham gia cuộc diễn tập Anakonda-14 của quân đội Ba Lan.

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản