Châu Âu sợ Nga ngừng chuyển khí đốt qua Ukraine

Theo hãng Bloomberg, giá khí đốt đã ngừng đà sụt giảm đột ngột nhất từ năm 2009 và chuyển sang trạng thái tăng mạnh do lo ngại rằng căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ dẫn đến việc cắt đứt nguồn cung nhiên liệu.

Vào đầu tháng 7, giá khí đốt đã giảm bởi sau một mùa đông khá ôn hòa và trong các kho của EU còn trữ được nhiều nhiên liệu. Bây giờ giá khí đốt đang tăng do quan hệ căng thẳng giữa Moskva và Kiev.

Liên minh châu Âu (EU) lo ngại rằng Ukraine có thể đóng cửa quá cảnh khí đốt Nga qua lãnh thổ nước này. Viễn cảnh đáng ngại đó khiến EU phải cố gắng tìm kiếm những nhà cung cấp mới. Một phương hướng thay thế khác là tăng nhập khẩu năng lượng từ Na Uy.

Hôm 8/8, Thủ tướng Ukraine Arseni Yatsenyuk tuyên bố rằng tuyến vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine có thể bị chặn. Theo quan điểm của người đứng đầu nội các Ukraine, bằng cách đó Kiev sẽ "đặt dấu chấm hết" cho vấn đề sự phụ thuộc vào khí đốt Nga. Ngay sau đó, ngày 11/8, Đức đã lên tiếng đòi Ukraine từ bỏ ý tưởng phong tỏa tuyến vận chuyển khí đốt Nga cho châu Âu.


T.N

loading...
Loading...
Tin khác
  • Bảo đảm quyền tự do kinh doanh

    Bảo đảm quyền tự do kinh doanh

    07:17 ngày 21/08/2014

    Những khiếm khuyết của Luật Doanh nghiệp đã và đang khiến môi trường kinh doanh ở nước ta chưa thực sự thuận lợi như mong muốn. Vì vậy, việc bổ sung, sửa đổi Luật Doanh nghiệp hiện hành trở thành nhu cầu bức thiết nhằm thực hiện đầy đủ tinh thần về quyền tự do kinh doanh đã được quy định trong Hiến pháp 2013.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản