CH Bashkortostan (LB Nga) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam

Tiếp tục chương trình hoạt động tại LB Nga, từ ngày 10-13/7, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại CH Bashkostostan.

Chú thích ảnh
Đồng chí Hoàng Bình Quân làm việc với quyền Tổng thống CH Bashkostostan Radiy Khabirov.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Hoàng Bình Quân cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với quyền Tổng thống CH Bashkostostan Radiy Khabirov, Chủ tịch Quốc hội CH Bashkostostan Kolstantin Tolkachov, Phòng Công nghiệp và Thương mại, thăm trường Đại học kỹ thuật dầu mỏ Ufa, nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam theo học và thăm một số cơ sở sản xuất và buôn bán của Việt Nam tại thành phố Ufa và gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thành phố này.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo CH Bashkostostan, hai bên thảo luận triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, kinh tế - thương mại, khoa học, văn hóa và giáo dục. Lãnh đạo CH Bashkostostan đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn, đồng thời khẳng định với lợi thế là một trong năm trung tâm kinh tế lớn và phát triển năng động nhất của LB Nga, CH Bashkortostan rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, nông nghiệp và dược phẩm, những lĩnh vực mà Bashkortostan có tiềm năng và thế mạnh. Là một nước cộng hoà của LB Nga có Thoả thuận hợp tác toàn diện với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lãnh đạo Cộng hoà Bashkortostan mong muốn hợp tác giữa hai địa phương nói riêng và với Việt Nam nói chung trong thời gian tới ngày càng hiệu quả và thiết thực. Lãnh đạo CH Bashkortostan cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại đây có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thể hiện là một cộng đồng đoàn kết, có văn hoá, làm cầu nối phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước. Lãnh đạo CH Bashkortostan cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư. 

Về phần mình, đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần này diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, hai nước đang tổ chức Năm chéo hữu nghị Việt Nam - LB Nga nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đồng chí Hoàng Bình Quân khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với LB Nga, trong đó có CH Bashkortostan; vui mừng nhận thấy quan hệ giữa CH Bashkortostan và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng chí Hoàng Bình Quân cảm ơn chính quyền sở tại, đặc biệt là ông R.Khabirov, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống lâu dài, đặc biệt là tạo các điều kiện pháp lý thuận lợi về cư trú cho bà con. 

Theo đồng chí Hoàng Bình Quân, CH Bashkortostan có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam, có nhiều thế mạnh Việt Nam đang quan tâm trong các lĩnh vực công nghiệp dầu khí, giáo dục đào tạo, xuất khẩu hàng nông thủy sản, may mặc. Đồng chí Hoàng Bình Quân khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác LB Nga nói chung và CH Bashkortostan nói riêng khi đầu tư vào Việt Nam, đồng thời đề nghị chính quyền tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Việt Nam đang có dự án chuẩn bị triển khai trên lãnh thổ CH Bashkortostan.

Tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thành phố Ufa, đồng chí Hoàng Bình Quân đã thông tin cho bà con về một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, chính trị - xã hội đất nước trong thời gian gần đây, ân cần thăm hỏi và chia sẻ với bà con trong bối cảnh Nga gặp nhiều khó khăn do bị các lệnh trừng phạt và cấm vận của phương Tây. Đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại CH Bashkortostan là một cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ tốt luật pháp, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế của nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Đồng chí Hoàng Bình Quân chúc bà con cộng đồng người Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh và phát triển.

Nhân dịp này, Đồng chí Hoàng Bình Quân và đoàn đã tới thăm các cơ sở sản xuất của người Việt và nông trại rộng 700 ha của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Bashkortostan. Tại đây, đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng người Việt trong sự phát triển chung của nước sở tại, qua đó khẳng định, nâng cao uy tín của cộng đồng người Việt tại đây; nhấn mạnh mô hình kinh tế nông nghiệp trang trại là minh chứng cho sự năng động, cần cù, sáng tạo của người Việt.

Tin, ảnh: Dương Trí (P/v TTXVN tại Moskva)
Giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và LB Nga
Giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong các ngày 27 - 28/6, Đoàn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại LB Nga nhằm giám sát “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và LB Nga giai đoạn 2001-2018”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN