Các nước ASEAN xúc tiến thương mại với bang Yucatán​, Mexico

Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico ACMC, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ bang Yucatán (COMCE Yucatán) đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp tại thành phố Merida vào ngày 15/11 nhằm xúc tiến thương mại.

Chú thích ảnh
Quang cảnh diễn đàn. 

Phát biểu tại sự kiện, với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Lao động bang Yucatán, Ernesto Herrera Novelo, nhấn mạnh tầm quan trọng của diễn đàn trong việc thúc đẩy giao thương giữa địa phương và ASEAN.

Diễn đàn giúp các doanh nghiệp của bang Yucatán có thêm thông tin về thị trường ASEAN, qua đó tìm kiếm đối tác và các cơ hội đầu tư. Ông Ernesto Herrera đánh giá nhiều sản phẩm nông nghiệp của địa phương có cơ hội lớn để xuất khẩu sang thị trường ASEAN như mật ong, thịt lợn, hải sản, thực phẩm chế biến, trái cây và rau quả.

Đại sứ Indonesia, Cheppy Tri Prakoso Wartono, Chủ tịch luân phiên của ACMC, đã thay mặt các Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán ASEAN nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa Yucatán nói riêng và Mexico nói chung với các nước ASEAN trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, đầu tư, giáo dục và du lịch.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại diễn đàn. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đánh giá Mexico là một thị trường quan trọng của ASEAN trong khu vực Mỹ Latinh, đồng thời khẳng định, với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Mexico là thành viên, giao thương giữa Mexico và ASEAN sẽ ngày càng tăng mạnh.

Riêng đối với Việt Nam, Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba tại khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ tám của Mexico tại châu Á. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong tám tháng đầu năm 2019 đạt 3,735 tỷ USD.

Sau khi nghe các thông tin giới thiệu về tiềm năng hợp tác từ các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, các quan chức và doanh nhân Yucatán đã cùng thảo luận các cơ hội hợp tác giữa Mexico nói chung và địa phương nói riêng với ASEAN.

Trong khi đó, tại Networking B2B, nhiều doanh nghiệp địa phương đã tiếp xúc với đại diện thương mại của Đại sứ quán các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực và ngành hàng nhằm tìm kiếm các đối tác thương mại.

Trước đó, tại buổi tiếp phái đoàn ACMC, Thống đốc bang Mauricio Vila Dosal đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư, qua đó giúp Yucatán nói riêng và Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Tin, ảnh: Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)
Thúc đẩy hợp tác về giao thông vận tải ASEAN với Nhật Bản
Thúc đẩy hợp tác về giao thông vận tải ASEAN với Nhật Bản

Ngày 15/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN lần thứ 25 (ATM) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN - Nhật Bản lần thứ 17.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN