Các bên ra tuyên bố chung giải quyết xung đột Ukraine

Theo hãng tin Nga TASS, kết thúc gần 16 giờ đàm phán căng thẳng tại thủ đô Minsk của Belarus, chiều 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp cho vấn đề Ukraine.

Lãnh đạo 4 nước thể thức Normandie tại hội nghị. Ảnh: AFP/ TTXVN


Điểm nổi bật trong tuyên bố trên là lãnh đạo 4 nước khẳng định hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như giải pháp hòa bình là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện nay tại nước này. Lãnh đạo 4 nước ủng hộ Giải pháp tổng thể mà Nhóm Tiếp xúc ký cùng ngày tại Minsk, đồng thời sẽ đóng góp cũng như dùng ảnh hưởng của mình đối với các bên liên quan nhằm đảm bảo thực hiện những giải pháp này.


Lãnh đạo 4 nước nhất trí việc củng cố hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga sẽ thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Cụ thể, đàm phán 3 bên sẽ tiếp tục về vấn đề năng lượng để xúc tiến các biện pháp tạm thời cho mùa đông trong lĩnh vực khí đốt; đồng thời đề ra giái pháp chính trị cho những vấn đề mà Nga lo ngại liên quan đến thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do giữa Ukraine và EU.


Lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức tiếp tục ủng hộ sáng kiến thành lập một không gian kinh tế và nhân đạo chung từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng pháp luật quốc tế và các nguyên tắc của OSCE.


Đối với thỏa thuận Minsk, lãnh đạo 4 nước nhất trí lập một cơ chế kiểm soát cũng theo thể thức Normandie bao gồm lãnh đạo của bộ Ngoại giao. Nhóm này sẽ họp đều kỳ về tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk.


Tất cả các bên tham gia đàm phán cũng như Nghị viện châu Âu đều bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, coi đây là tia hy vọng cho cuộc khủng hoảng Ukraine, mặc dù thực tế còn phụ thuộc vào việc triển khai các thỏa thuận.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản