Burkina Faso khôi phục hiến pháp

Burkina Faso đã đạt được một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển tiếp trở về chính quyền dân sự, sau khi người đứng đầu chính quyền quân sự, Trung tá Isaac Zida, ngày 15/11 thông báo khôi phục hiến pháp bị đình chỉ từ khi Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ hồi tháng trước.

Trung tá Zida cũng yêu cầu đề cử một người lãnh đạo tiến trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.


Trung tá Zida cũng yêu cầu giới chức chính trị nước này đến 12 giờ GMT ngày 16/11 (19 giờ cùng ngày ở Việt Nam) phải đề cử một người lãnh đạo tiến trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự. Theo một thỏa thuận đạt được hôm 13/11 giữa quân đội Burkina Faso và các đảng phái đối lập, nhóm dân sự và thủ lĩnh tôn giáo, việc ký kết thỏa thuận chuyển tiếp chính trị ở Burkina Faso sẽ được tiến hành vào ngày 15/11. Tuy nhiên, sau đó các bên quyết định lùi lại một ngày vì các lý do "kỹ thuật".

Thỏa thuận nêu rõ Tổng thống mới của Burkina Faso sẽ được bầu chọn bởi một hội đồng cử tri gồm 8 thủ lĩnh tôn giáo và 5 thành viên đại diện cho quân đội, các đảng phái đối lập và nhóm dân sự. Sau khi được bầu chọn, tổng thống sẽ chỉ định người giữ cương vị Thủ tướng điều hành chính phủ chuyển tiếp gồm 25 thành viên.

Ngoài ra, Quốc hội - còn được gọi là Hội đồng chuyển tiếp quốc gia - cũng sẽ được điều hành bởi một đại diện dân sự. Quốc hội gồm 90 ghế, trong đó có 30 ghế thuộc về nghị sĩ đối lập và 40 ghế dành cho đại diện các tổ chức xã hội và quân đội. Những ghế còn lại thuộc về các chính đảng, bao gồm cả các thành viên trong liên minh của cựu Tổng thống Compaore.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng quy định không thành viên nào trong chính phủ chuyển tiếp được phép tham gia vào cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 11/2015.


Tổng thống Blaise Compaore buộc phải từ chức hôm 31/10 sau khi bùng nổ làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp, mà theo đó, nhân vật này có thể tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ ba sau hơn 27 năm cầm quyền. Sự ra đi của ông Compaore đã tạo ra khoảng trống quyền lực khiến Trung tá quân đội Isaac Zida tự tuyên bố là người đứng đầu nhà nước Burkina Faso. Tuy nhiên, sau tuyên bố trên, ông Zida đã vấp phải sức ép quốc tế mạnh mẽ yêu cầu phải chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự chuyển tiếp.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản