Các phe phái Burkina Faso đối thoại lập chính phủ chuyển tiếp

Ngày 8/11, các phe phái tại Burkina Faso đã tiến hành cuộc đối thoại đầu tiên tại thủ đô Ouagadougou nhằm thảo luận việc thành lập chính phủ chuyển tiếp ở nước này sau cuộc đảo chính hôm 31/10 vừa qua. Tham gia đối thoại có khoảng 60 đại diện của quân đội, các đảng phái chính trị và xã hội dân sự.

Các chính đảng và tổ chức xã hội dân sự của Burkina Faso đã nhất trí về một quá trình chuyển tiếp chính trị kéo dài 1 năm. Ảnh: AFP-TTXVN.


Ban đầu, quân đội - hiện đang nắm quyền điều hành Burkina Faso - từ chối tham gia đối thoại, tuy nhiên sau đó, Trung tá Isaac Zida - người được quân đội chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso - đã cử một đoàn tham gia do Đại tá August Denise Barry dẫn đầu.

Theo một số nguồn tin, tại cuộc đối thoại, các bên đã đề xuất thành lập một chính phủ chuyển tiếp gồm 25 thành viên và một cơ quan lập pháp lâm thời gồm 90 người, đồng thời thảo luận vấn đề ai sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ chuyển tiếp. Tại cuộc đối thoại, Đại tá Barry khẳng định rằng quân đội không có ý định nắm giữ quyền lực.

Trước đó, các tổ chức dân sự nhất trí rằng quá trình chuyển tiếp chính trị ở nước này sẽ kéo dài 1 năm và do một đại diện dân sự đứng đầu trước khi các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội được tổ chức vào tháng 11/2015. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa đề cử được người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Phát biểu sau cuộc gặp Trung tá Zida tại thủ đô Ouagadougou ngày 8/11, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Phi Bisa Williams bày tỏ tin tưởng đối với các cam kết của quân đội Burkina Faso về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp dân sự có nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ trong thời gian sớm nhất. Mỹ và Pháp hiện đang gây sức ép buộc quân đội quốc gia Tây Phi này sớm tiến hành tổng tuyển cử.

Trong khi đó, Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) kêu gọi cộng đồng quốc tế không áp đặt trừng phạt đối với Burkina Faso.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • LHQ kêu gọi các phe phái Yemen đoàn kết

    LHQ kêu gọi các phe phái Yemen đoàn kết

    11:01 ngày 09/11/2014

    Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã hoan nghênh việc thành lập chính phủ mới ở Yemen, đồng thời kêu gọi các phe phái và lực lượng chính trị ở nước này đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdu Rabbo Mansour Hadi và Thủ tướng Khaled Bahah cùng nội các mới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản