Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật, Hàn gặp nhau cuối tháng này

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc ngày 11/5 cho biết các bộ trưởng quốc phòng của nước này, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao an ninh châu Á tại Singapore vào cuối tháng này nhằm bàn về sự hợp tác đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.


Theo quan chức này, không rõ liệu các bộ trưởng quốc phòng ba nước có thảo luận về việc ký một hiệp ước quân sự chia sẻ thông tin hay không vì đây là vấn đề nhạy cảm đối với Seoul trong bối cảnh nước này vẫn còn đang căng thẳng ngoại giao với Tokyo liên quan đến các tranh cãi về lịch sử và lãnh thổ.


Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc dự Hội nghị cấp cao an ninh châu Á dự kiến diễn ra từ ngày 30/5-1/6. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy cho các cuộc gặp riêng giữa ông Kim Kwan-jin với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại hội nghị lần này.


Cũng theo quan chức trên, một trong những chủ đề chính trong cuộc gặp giữa ông Kim Kwan-jin và ông Chuck Hagel là việc lùi thời điểm chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến của Mỹ cho quân đội Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào cuối năm 2015. Còn nếu có cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc - Trung Quốc, hai bên sẽ đề cập đến khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo. Trong khi đó, quan chức này nói Seoul hiện không có kế hoạch cho một cuộc gặp riêng với phía Nhật Bản.

 

TN

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản