Bí thư đoàn gương mẫu của thanh niên Khmer

Để tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc Khmer ở địa bàn dân cư, Ban Thường vụ Huyện đoàn U Minh đã chọn ấp 6, xã Khánh Hòa làm điểm chỉ đạo xây dựng mô hình đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc Khmer. Và trọng trách đặt lên vai Bí thư Danh Kim Đông.


 

Thời gian nhàn rỗi, Danh Kim Đông thường đọc báo, xem tài liệu để tìm hiểu về các chính sách mới, mô hình hay để nhân rộng trong đoàn viên thanh niên.

 

Xác định vai trò của Bí thư Chi đoàn trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vùng dân tộc Khmer là rất quan trọng, liên quan đến sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Danh Kim Đông đã luôn mày mò tự nghiên cứu tài liệu, mô hình làm ăn có hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, để chuyển tải đến đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn. Trong các mô hình mà anh đã triển khai, mô hình trồng màu quanh năm và mô hình nuôi cá đồng đã được đông đảo các tầng lớp thanh niên dân tộc Khmer đồng tình hưởng ứng. Hiện mô hình này đã được nhân rộng trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, xã Khánh Hòa và các địa phương lân cận.


Anh Danh Văn Lượm, một đoàn viên người dân tộc Khmer của ấp, cho biết: "Trước kia gia đình tôi rất nghèo, ít đất canh tác. Nhờ tham gia công tác đoàn, tôi đã học được nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất, cũng như các kinh nghiệm làm ăn khác. Đặc biệt với sự hướng dẫn trực tiếp của Bí thư Danh Kim Đông trong việc triển khai mô hình trồng màu và mô hình sản xuất đa canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay với việc trồng màu quanh năm trên diện tích đất gần 0,2 ha cộng với việc nuôi cá, nuôi heo và làm ruộng... gia đình tôi đã có thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm".


 

Nhiều mô hình hay được nhân rộng trong thanh niên dân tộc Khmer ở ấp 6,xã Khánh Hòa.

 

Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của Chi đoàn, Kim Đông rất linh hoạt vận dụng nhiều nội dung, hình thức phong phú để thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội như: Vận động thanh niên đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương phat huy vai trò cốt cán của thanh niên; nâng cao ý thức tự lực tự cường, phát huy ý chí chiến thắng "cái đói", "cái nghèo" và "cái lạc hậu"; xung kích tình nguyện phát triển kinh tế gia đình và tích cực đóng góp cho xã hội...


Ngoài ra, Kim Đông còn hướng dẫn đoàn viên thanh niên tận dụng đất sản xuất nông nghiệp để trồng màu vào mùa khô; kết hợp nuôi lợn, làm bioga… phát huy được hiệu quả, giảm chi phí, thu nhập bình quân mỗi hộ trên 10 triệu đồng/năm.


Đến nay, Chi đoàn ấp 6, xã Khánh Hòa đã có 23 thanh niên ưu tú dân tộc Khmer trong tổ chức Đoàn và 53 thanh niên trong tổ chức Hội. Với những thành tích nổi bật trong thời gian qua, Danh Kim Đông được Ban Thường vụ Huyện đoàn đánh giá là Bí thư Chi đoàn giỏi trong công tác tập hợp thanh niên dân tộc Khmer.


Bài và ảnh: XUÂN TRANG

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN