Bỉ giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu

Kể từ ngày Thứ Năm 13/11, Bỉ sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu trong 6 tháng. Đây là giai đoạn khó khăn đối với Hội đồng châu Âu khi phải đối mặt với khủng hoảng trầm trọng giữa 2 thành viên là Nga và Ukraine cũng như sự suy thoái các quyền cơ bản.


Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu của Bỉ sẽ tập trung vào 3 chủ đề chính: quyền cơ bản, Nhà nước pháp quyền và dân chủ. Tuy nhiên, xung đột giữa Nga và Ukrain, vốn đã từng là trung tâm của cuộc họp Ủy ban bộ trưởng hồi tháng Năm vừa qua tại Vienna (Áo) sẽ tiếp tục là tâm điểm trong 6 tháng tới của Hội đồng châu Âu. Các cuộc họp song phương về chính trị và ngoại giao sẽ được tiến hành kín nhằm gắn kết các quốc gia này.


Hội đồng châu Âu ít được biết đến và thường bị lu mờ bởi Liên minh châu Âu (EU). Hội đồng bao gồm 28 thành viên của EU và 19 quốc gia khác trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraine, Azerbaidjan. Vũ khí của tổ chức này là Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) có trách nhiệm thực thi công ước về bảo về nhân quyền và tự do cơ bản.


Trong nhiệm kỳ của mình, Bỉ sẽ tìm cách để triển khai tốt nhất các quyết định của Tòa án nhằm giúp giảm tồn đọng án. ECHR đã thực thi thành công 160.000 vụ việc liên quan đến 90.000 hồ sơ bị treo trong vài năm. Ngoài ra, vào tháng Ba năm sau, Bỉ sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao về chia sẻ trách nhiệm trong ECHR và các quốc gia thành viên liên quan đến việc triển khai các quyết định. Bỉ cũng sẽ phải đối mặt với thách thức của một số thành viên, đôi khi là người sáng lập Hội đồng châu Âu liên quan đến thẩm quyền của ECHR. Lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, David Cameron đã chỉ trích Tòa án tại đại hội của đảng ông sau khi ECHR lên án Anh từ chối cấp quyền biểu quyết cho các tù nhân.


Chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu thay đổi 6 tháng/lần theo thứ tự ABC. Bỉ tiếp nhận chức này từ Azerbaïdjan, quốc gia ít có tiếng tăm về những cam kết liên quan đến tự do cơ bản.


Lễ tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu của Bỉ sẽ diễn ra tối 11/11 với sự tham dự của đại diện cấp cao EU về đối ngoại và chính trị Federica Mogherini.


Hương Giang (Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản