Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu

Sáng 1/11, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đang thăm Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Herman Van Rompuy sang thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Chủ tịch sau thành công tốt đẹp từ chuyến thăm EU và Nghị viện châu Âu (EP) của Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam tháng 12/2011.


Đánh giá cao vai trò và vị thế quốc tế của Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi Liên minh châu Âu là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Việt Nam nhất quán trong quan hệ với Liên minh châu Âu là mong muốn “xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài vì hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới”.


Vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU và các quốc gia thành viên. Đánh giá cao việc hai bên ký chính thức Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) và khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, những văn bản này sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.


Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ hai bên; đồng thời mong muốn ngài Chủ tịch quan tâm, ủng hộ việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP.


Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy khẳng định, các văn bản, hiệp định vừa được ký kết và đang tích cực đàm phán là cơ sở để Việt Nam và EU đẩy mạnh các quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực. EU đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khối ASEAN và mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên EU. EU cũng ghi nhận, tin tưởng và mong muốn Việt Nam tiếp tục vai trò điều phối hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa EU và khối ASEAN. EU cũng đang tích cực trong việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.


Ngài Herman Van Rompuy cũng cho biết, EU và EP đánh giá cao việc tổ chức các phiên giải trình của Chính phủ tại các buổi làm việc của Quốc hội Việt Nam; cho rằng điều này thể hiện sự năng động, đổi mới trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam.


* Cùng ngày, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho ngài Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Herman Van Rompuy


Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Herman Van Rompuy đã góp phần gìn giữ sự ổn định cho EU kể cả giai đoạn khó khăn như khủng hoảng kinh tế và những vấn đề chính trị nảy sinh. Đồng thời, ông cũng góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa EU và các quốc gia trên thế giới trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và đầu tư, giáo dục... thúc đẩy sự phát triển chung.


Tiến sĩ danh dự là một danh hiệu cao quý của Đại học Quốc gia Hà Nội trao tặng cho những nhà khoa học hàng đầu thế giới, những chính trị gia lỗi lạc, các nhà hoạt động xã hội xuất sắc và những người có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của nhà trường.


* Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã tiếp ngài Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu.


Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã thông báo một số nét chính và thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong thời gian qua; đồng thời cho biết, tại TP Hồ Chí Minh hiện có 450 văn phòng của các công ty thuộc EU và có 452 dự án của các nước từ EU đầu tư với tổng số vốn hơn 3,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, hiện nay trao đổi thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và EU cũng liên tục phát triển. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn cá nhân ngài Chủ tịch cũng như EU tiếp tục ủng hộ Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng trong việc hỗ trợ nguồn vốn ODA và viện trợ không hoàn lại cho một số dự án dịch vụ cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, giáo dục và đặc biệt là biến đổi khí hậu. Đây là những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thành phố.


Quang Vũ - N.ANH - Anh Tuấn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản