Bế mạc Hội nghị bộ trưởng Trung Quốc - CELAC

Theo Tân Hoa xã, sau hai ngày họp, ngày 9/1, hội nghị bộ trưởng đầu tiên của Diễn đàn Trung Quốc - Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã bế mạc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), với tuyên bố tổ chức hội nghị lần tới tại Chile vào năm 2018.


Hội nghị bộ trưởng Diễn đàn Trung Quốc - CELAC lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: THX-TTXVN.


Hội nghị lần này, dưới sự đồng chủ toạ của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Costa Rica Manuel Gonzales Sanz, đã ra tuyên bố sẽ tổ chức hội nghị lần tới tại Chile vào năm 2018 và thông qua 3 văn kiện quan trọng gồm Tuyên bố Bắc Kinh, kế hoạch hợp tác 5 năm và các quy định về diễn đàn Trung Quốc - CELAC. Trung Quốc và CELAC cũng đạt được đồng thuận về tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau, mở rộng hợp tác và thúc đẩy phát triển diễn đàn.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẽ nỗ lực để hai bên có thể gặt hái được những kết quả sớm từ hội nghị này và xây dựng một mô hình mới về hợp tác Nam-Nam. Trong khi đó, Ngoại trưởng Costa Rica cho biết hội nghị lịch sử này đã mở ra sự hợp tác chung giữa Trung Quốc với các nước Mỹ Latinh và khu vực Caribe, từ đó xây dựng mối quan hệ Trung Quốc-CELAC gần gũi hơn và mang lại lợi ích cho nhân dân cả hai phía.

CELAC được thành lập tháng 12/2011 tại Caracas (Venezuela). Hiện cộng đồng này có 33 thành viên, gồm toàn bộ các nước Nam Mỹ, một số quốc gia khu vực Caribê và Mexico.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản