Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Donald Trump chiếm ưu thế trong đảng Cộng hòa

Cuộc thăm dò dư luận do hãng CNN tiến hành công bố ngày 26/7 cho biết ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 của đảng Cộng hòa Donald Trump đang giành được nhiều sự ủng hộ nhất trong nội bộ đảng với 18% số phiếu, vượt đối thủ Jeb Bush với 15% số phiếu, bất chấp một loạt tuyên bố gây tranh cãi của ông này trong thời gian gần đây.


Nhà tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu số phiếu bầu cử Tổng thống trong nội bộ đảng Cộng hòa.


Theo đó, tỉ lệ ủng hộ đối với tỷ phú bất động sản Donald Trump trong nội bộ đảng đã tăng 6% kể từ cuối tháng 6. Nhận được sự ủng hộ ở vị trí thứ ba là Thống đốc bang Wisconsin, Scott Walker với 10%. Không ai trong số các ứng cử viên tổng thống còn lại của đảng Cộng hòa giành được tỉ lệ ủng hộ ở mức hai con số.

Tính đến thời điểm hiện tại, đảng Cộng hòa có 16 ứng cử viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Cuộc thăm dò dư luận của CNN tiến hành từ ngày 22 đến 25/7 đối với 1.017 người. Thời điểm CNN tiến hành thăm dò diễn ra sau khi ông Trump có những chỉ trích đối với Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain cũng như một số đối thủ như Lindsey Graham và cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry. Ông còn có những phát ngôn gây tranh cãi về chính sách nhập cư của Mỹ.

Cùng ngày, hai hãng truyền thông khác là NBC và Marist cũng công bố kết quả thăm dò cho biết ông Trump nhận được sự ủng hộ từ cả hai bang trọng điểm trong cuộc đua giành vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Tại bang New Hampshire, ông Trump đứng đầu danh sách đề cử với 21% số phiếu ủng hộ từ các cử tri tiềm năng, đứng ở vị trí tiếp theo là ứng cử viên Jep Bush với 14%. Tại bang Iowa, ứng cử viên Trump đứng ở vị trí thứ hai với 17% phiếu ủng hộ sau ông Scott Walker với 19%.

Trước đó, kết quả thăm dò chung, công bố ngày 21/7 của ABC News/Washington Post, cho biết ông Donald Trump ở thời điểm hiện tại đã vượt lên dẫn khá xa các đối thủ cùng đảng. Theo kết quả thăm dò, trong số các cử tri Cộng hòa trên khắp cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, hiện có 24% cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, bỏ xa người nhận được tỷ lệ cam kết ủng hộ đứng thứ hai và thứ ba là Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker 13% và cựu Thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush với 12%.

TTXVN/Tin tức

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản