Anh công bố thời điểm trao thêm quyền hạn cho Scotland

Chính phủ Anh ngày 13/10 đã công bố thời gian biểu trao quyền tự chủ nhiều hơn cho Scotland sau khi có các cáo buộc rằng chính phủ không thực hiện những cam kết như đã hứa trong thời gian chuẩn bị diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng lãnh thổ này hồi tháng trước.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Scotland của Anh Alistair Carmichael cho biết Chính phủ Anh đang trong quá trình chuyển giao quyền lực nhiều hơn cho Scotland.


Chính phủ Anh cho biết đến tháng 1/2015 sẽ công bố dự thảo của đạo luật mới về trao thêm quyền hạn cho Nghị viện Scotland liên quan đến thuế và phúc lợi xã hội. Những đề xuất này đã được 3 chính đảng lớn ở Anh gồm đảng Bảo thủ, Công đảng và đảng Tự do Dân chủ nhất trí đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland nhằm thuyết phục các cử tri ở vùng lãnh thổ này bỏ phiếu phản đối kế hoạch độc lập.

Trình bày trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Scotland của Anh, ông Alistair Carmichael cho biết Chính phủ Anh đang thực hiện bước đi đầu tiên trong quá trình chuyển giao quyền lực nhiều hơn cho Scotland. Ông Carmichael cho biết dự thảo luật sẽ được công bố vào ngày 25/1/2015. Tuy nhiên, để chính thức có hiệu lực, dự luật cần có sự thông qua của Quốc hội mới, sẽ được bầu trong cuộc tổng tuyển vào tháng 5/2015.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng quá trình chuyển giao quyền lực nên đi kèm với việc trao thêm quyền cho các địa phương của Anh và ngăn chặn các nghị sĩ Scotland có thể biểu quyết về các chính sách chỉ tác động tới Anh. Tuy nhiên, Công đảng đối lập đã cảnh báo sẽ phản đối việc liên kết hai vấn đề này.

Trước đó, ngày 19/9, Thủ tướng Anh đã cam kết trao thêm quyền hạn cho Scotland, đồng thời kêu gọi cải cách hiến pháp của Vương quốc liên hiệp này sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử tại Scotland mà ở đó có tới 55,3% số cử tri muốn Scotland ở lại Anh so với 44,7% muốn tách ra độc lập.

Chiến dịch vận động nói "Không" với độc lập cho Scotland đã giành được thắng lợi lớn hơn dự kiến, song nó lại khơi nguồn cho những cuộc cải cách hiến pháp sâu rộng cho toàn khối Liên hiệp Anh gồm 4 xứ là Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản