Quốc tế hoan nghênh Scotland ở lại Vương quốc Anh

Hầu hết các thể chế và thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều hoan nghênh quyết định của người dân Scotland bác bỏ kế hoạch độc lập của vùng đất phương Bắc Liên hiệp Vương quốc Anh trong cuộc trưng cầu ý dân vừa diễn ra ngày 18/9.

 

Trong thông báo đưa ra ngày 19/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã đánh giá cao lựa chọn đúng đắn của cử tri Scotland duy trì thống nhất cho Vương quốc Anh, nhấn mạnh kết quả này đặc biệt có ý nghĩa và giúp thúc đẩy một EU đoàn kết, cởi mở và phát triển mạnh mẽ hơn. Theo ông, EU sẽ tiến hành một cuộc "đối thoại mang tính xây dựng" với Scotland, trong đó thảo luận về việc làm, tăng trưởng, năng lượng, biến đổi khí hậu và môi trường cũng như những sắp xếp hợp lý hơn. 

 

Những người không ủng hộ Scotland tách ra độc lập vui mừng với kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: AFP-TTXVN

Trong khi đó, phát biểu trên một đài phát thanh của Đức về việc Scotland bác bỏ việc tách khỏi Vương quốc Anh, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz cho biết ông cảm thấy "nhẹ nhõm" về kết quả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland. Ông khẳng định mong muốn về một Liên hiệp Vương quốc Anh tồn tại trong một châu Âu đoàn kết thống nhất.

 

Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht, trong bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh VTR của Bỉ, nhấn mạnh nếu Scotland tách khỏi Vương quốc Anh, đó sẽ là biến cố chính trị và là trận đại hồng thủy đối với châu Âu.

 

Về phần mình, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cũng hoan nghênh tuyên bố cùng ngày của Thủ tướng Anh Cameron rằng Vương quốc Anh sẽ vẫn là một quốc gia thống nhất sau cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland. Ông Rasumssen nói: "Vương quốc Anh là thành viên sáng lập của NATO và tôi tin rằng Anh quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc giữ cho liên minh của chúng ta vững mạnh. Tôi hoan nghênh tuyên bố của Thủ tướng Cameron rằng Vương quốc Anh sẽ tiến về phía trước với tư cách một quốc gia thống nhất".

 

Cùng ngày, Chính phủ Tây Ban Nha cũng hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland. Thủ tướng Mariano Rajoy nói: "Chúng tôi rất vui khi người dân Scotlan đã ở lại với chúng tôi và kết quả tích cực này đặc biệt có ý nghĩa cho sự thống nhất của EU.

 

Giới kinh tế tại xứ sở sương mù cũng thực sự "thở phào" sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland được công bố. Các ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn của Anh đã hủy bỏ kế hoạch chuyển mọi hoạt động của họ khỏi Scotland.

 

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản