ALBA khai mạc hội nghị thượng đỉnh bất thường

Ngày 17/3, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh bất thường tại thủ đô Caracas của Venezuela, nhằm bày tỏ ủng hộ nước này trước những biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt lên quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 16/3, đông đảo công nhân đường sắt đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas, phản đối các hành động gần đây của Chính phủ Mỹ chống Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN


Ngoài Tổng thống nước chủ nhà Nicolas Maduro, tới dự hội nghị còn có Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Ecuador Rafael Correa, các thủ tướng và cùng ngoại trưởng của các nước thành viên khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, các đại biểu của liên minh tiến bộ này sẽ xem xét các hành động can thiệp của Mỹ kể từ sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia” của siêu cường số 1 thế giới này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Maduro tuyên bố mục đích của nhóm cũng là xác định một quan điểm chung duy nhất tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) sắp tới tại Panama.

Trước thềm hội nghị, lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro cũng đã viết thư gửi Tổng thống Maduro bày tỏ sự ủng hộ đối với sự nghiệp cách mạng Bolivar, cũng như sự tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân và quân đội Venezuela trước những âm mưu thù địch.

ALBA được thành lập ngày 14/9/2004 tại La Habana theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez và Chủ tịch Cuba khi đó Fidel Castro.

Hiện tại tổ chức khu vực này tập hợp 12 thành viên chính thức Antigua & Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominique, Ecuador, Granada, Nicaragua, San Cristobal & Nieves, Santa Lucía, San Vicente & Granadinas, Surinam và Venezuela; cùng 3 nước quan sát viên là Haiti, Iran và Syria.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản