Khảo sát của BDO: Lãnh đạo các công ty niêm yết có ý thức hơn về tầm quan trọng của báo cáo ESG

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach — Việc kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty (environmental, social and governance – ESG) vào chiến lược đầu tư đang là xu hướng lớn của các nhà đầu tư có trách nhiệm. Trong năm thứ tư về khảo sát báo cáo môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp của BDO, các cải tiến đã xuất hiện trong công bố thông tin ESG trong một số lĩnh vực.

Điều này được phản ánh qua việc hội đồng quản trị các công ty niêm yết ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý ESG. Tuy nhiên, kết quả khảo sát vẫn chưa đạt yêu cầu về tính tuân thủ và chất lượng. Đặc biệt, kết quả của một số lĩnh vực, chẳng hạn như quản lý rủi ro ESG và đánh giá tính trọng yếu bị giảm. Trong cuộc khảo sát này, 7 phát hiện chính và 12 khuyến nghị được đưa ra có thể dùng với mục đích tham khảo cho các công ty niêm yết,nhằm tăng cường nỗ lực thực hiện và báo cáo ESG, cũng như đạt được tính bền vững lâu dài.

Ông Ricky Cheng, Giám đốc kiêm Trưởng Bộ phận Tư vấn rủi ro của BDO; ông Clement Chan, Giám đốc điều hành Bộ phận Bảo hiểm của BDO và ông Johnson Kong, Giám đốc điều hành Bộ phận Phi bảo hiểm của BDO đã công bố kết quả khảo sát năm thứ 4 về “Hiệu suất Báo cáo ESG của các công ty niêm yết ở Hồng Kông”.

Hiện nay, người dùng và các nhà đầu tư đang yêu cầu chất lượng ngày càng cao của việc công bố thông tin ESG từ các công ty niêm yết để tạo điều kiện thuận lợi cho các quyết định đầu tư, liên kết lợi ích và giá trị, quan hệ đối tác kinh doanh và nỗ lực chung để vượt qua các thách thức toàn cầu. Đặc biệt, với những tác động tiêu cực liên tục của đại dịch COVID-19 và Hướng dẫn Báo cáo ESG sửa đổi của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020), các ưu tiên đã thay đổi và củng cố cam kết công khai đối với ESG. Chế độ báo cáo ESG đã và đang phát triển để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người dùng và điều quan trọng hơn là cải thiện việc công bố ESG và nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý ESG, điều này sẽ cho phép các công ty niêm yết chuẩn bị tốt hơn để giải quyết các vấn đề và rủi ro ESG và đáp ứng việc công bố yêu cầu của Hướng dẫn Báo cáo ESG sửa đổi.

Là mạng lưới kế toán lớn thứ 5 thế giới, BDO luôn nỗ lực thực hiện các nghiên cứu ESG toàn diện để cung cấp các phát hiện hữu ích cho các công ty niêm yết. Năm nay, khảo sát của BDO có tiêu đề “The ESG Reporting Performance of Hong Kong Listed Companies” (tạm dịch: “Hiệu suất báo cáo ESG của các công ty niêm yết ở Hồng Kông”). Khảo sát đã lấy mẫu một cách ngẫu nhiên 400 trong số các báo cáo ESG gần đây nhất được xuất bản bởi các công ty niêm yết vào hoặc trước ngày 31 tháng 7 năm 2020.

Hầu hết các công ty được khảo sát đến từ lĩnh vực tiêu dùng (chiếm 20%), tiếp theo là công nghiệp (17%), tài chính (15%), bất động sản và xây dựng (11%), vật liệu (8%), công nghệ thông tin (8%), các mặt hàng tiêu dùng chủ lực (5%), y tế (5%), năng lượng (4%), tiện ích (3%), viễn thông (2%), các tập đoàn (1%) và các lĩnh vực khác (1%).

Trong số 400 công ty được khảo sát:

  • 60% là quy mô nhỏ, 23% là quy mô vừa và các công ty lớn chiếm 17%
  • Hội đồng quản trị của các công ty niêm yết ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý ESG, với 54% (năm 2019: 34%) công ty được khảo sát tiết lộ thông tin về sự giám sát của Hội đồng quản trị đối với các vấn đề ESG và 74% đánh giá của Hội đồng quản trị về hoạt động ESG của các công ty so với mục tiêu và chỉ tiêu ESG

Dưới đây là tóm tắt những phát hiện chính của Khảo sát năm 2020 so với kết quả Khảo sát năm 2019:

Khu vực khảo sát Các điểm dữ liệu chính Khảo sát năm 2019 Khảo sát năm 2020 Tăng / Giảm / Giữ nguyên
Quản trị ESG Cam kết và quản lý cấp cao nhất 34% 54% Tăng
Ủy ban ESG hoặc nhân sự 24% 32% Tăng
Quản lý rủi ro ESG 28% 26% Giảm
Chiến lực ESG 36% 48% Tăng
Sự tham gia của các bên liên quan 72% 76% Tăng
Đánh giá mức độ trọng yếu 66% 60% Giảm
Báo cáo đảm bảo bởi bên thứ ba độc lập 3% 5% Tăng
Các mục tiêu về quản lý ESG 15% 13% Giảm
Chương trình phát triển nghề nghiệp của nhân viên 61% 60% Giữ nguyên
Đào tạo về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp 69% 64% Giảm
Các dịch vụ và hỗ trợ khách hàng 67% 63% Giảm
Hệ thống thanh tra nội bộ 67% 65% Giảm
Ủy ban độc lập về quản lý chống tham nhũng 23% 16% Giảm
Áp dụng các tiêu chuẩn / hướng dẫn báo cáo khác với Hướng dẫn Báo cáo của Sở giao dịch Hồng Kông 9% 10% Giữ nguyên
Đào tạo chống tham nhũng 37% 17% Giảm

Bảng 1: Tóm tắt các kết quả chính của Khảo sát về “Hiệu suất Báo cáo ESG của các Công ty niêm yết tại Hồng Kông năm 2020”

7 phát hiện chính của “Hiệu suất báo cáo ESG của các công ty niêm yết ở Hồng Kông” do BDO thực hiện

1. Hội đồng quản trị ngày càng tham gia nhiều hơn vào quản trị ESG

2. Chất lượng báo cáo không cho phép so sánh có ý nghĩa

3. Chất lượng công bố đánh giá mức độ trọng yếu bị giảm

4. Việc công bố các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu còn hạn chế

5. Việc thiết lập mục tiêu cho các chỉ số đo lường hiệu quả công việc (Key Performance Indicator – KPI) liên quan đến môi trường bị hạn chế

6. Sự công nhận của các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goal -SDG) của Liên hợp quốc về hành động khí hậu mạnh mẽ hơn

7. Việc đảm bảo độc lập về báo cáo ESG vẫn ổn định.

12 khuyến nghị của BDO

1. Tích hợp ESG vào khuôn khổ quản lý rủi ro doanh nghiệp

2. Xây dựng năng lực về biến đổi khí hậu

3. Nâng cao chất lượng báo cáo

4. Xem xét các yếu tố ngành

5. Liên kết phản hồi về sự tham gia của các bên liên quan với đánh giá tính trọng yếu

6. Xây dựng tác động của biến đổi khí hậu đối với mô hình kinh doanh

7. Nêu rõ bản chất của các rủi ro khí hậu có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp

8. Tương thích với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris

9. Nâng cao chất lượng công bố tác động môi trường

10. Mở rộng công bố để bao gồm các phát thải của Phạm vi 3

11. Tích hợp các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc để tạo ra các kết quả tích cực hơn

12. Đảm bảo sự tín nhiệm của báo cáo với bên ngoài

Ông Ricky Cheng, Giám đốc kiêm Trưởng Bộ phận Tư vấn rủi ro của BDO cho biết: “Hy vọng các đề xuất của chúng tôi có thể cung cấp các hướng dẫn cụ thể hơn để các công ty cải thiện báo cáo ESG của họ, với mục đích cuối cùng là tăng giá trị đầu tư của họ và truyền cảm hứng cho nhà đầu tư”.

Thông tin về BDO

Là tập đoàn cung cấp các dịch vụ kêt toán và kiểm toán lớn thứ 5 thế giới, chỉ sau Big 4 (gồm KPMG, Ernest&Young, PricewaterhouseCoopers và Deloitte), BDO hiện có hơn 91.000 nhân viên làm việc tại hơn 1.600 văn phòng tại 167 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. BDO hướng tới một mục tiêu: cung cấp cho khách hàng dịch vụ đặc biệt. Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1981, BDO luôn cam kết tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp bằng cách tư vấn cho những người đứng sau họ. BDO tại Hồng Kông cung cấp một loạt các dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm dịch vụ kinh doanh và thuê ngoài, dịch vụ đảm hiểm, dịch vụ tư vấn rủi ro, dịch vụ tư vấn chuyên gia và dịch vụ thuế. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập www.bdo.com.hk.

Media OutReach Corporate News
Kết quả khảo sát: 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo
Kết quả khảo sát: 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo

Kết quả khảo sát về việc tổ chức Thế vận hội (Olympic) Tokyo cho thấy khoảng 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo vì dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN