Conservation International, NUS, DBS Bank và DBS Bank công bố báo cáo về biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

SINGAPORE – Media OutReach – Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (Conservation International), Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và DBS Bank đã cùng phát hành báo cáo về The Business Case for Natural Climate Solutions: Insights and Opportunities for Southeast Asia (tạm dịch: Trường hợp kinh doanh cho các giải pháp khí hậu tự nhiên: Những hiểu biết sâu và cơ hội cho Đông Nam Á). Báo cáo vừa được đưa ra tại một phiên họp ảo của Ecosperity Conversations, một chuỗi các cuộc đối thoại tập trung vào tính bền vững do Temasek tổ chức.

Là nghiên cứu đầu tiên về nội dụng này được thực hiện ở Đông Nam Á, báo cáo nêu bật các cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư vào các giải pháp khí hậu tự nhiên (natural climate solutions – NCS) – công nghệ nhằm giảm hoặc loại bỏ khí nhà kính – để kích thích việc thực hiện các giải pháp khí hậu tự nhiên ở quy mô lớn. Báo cáo cũng đưa ra các phương pháp hữu ích để các doanh nghiệp đánh giá những cơ hội của các giải pháp khí hậu tự nhiên và tham gia với khu vực công trong khu vực.

Ông Robin Hu, Trưởng nhóm Bền vững & Quản lý của Temasek cho biết: “Để thực hiện các giải pháp khí hậu tự nhiên trên quy mô lớn, chúng tôi cần có sự hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân để triển khai nguồn vốn tài chính và bảo tồn vốn tự nhiên của mình. Báo cáo này tập hợp quan điểm của các bên trong nhiều lĩnh vực để xác định trường hợp đầu tư cho các giải pháp khí hậu tự nhiên ở Đông Nam Á, một khu vực vào loại giàu có nhất trong cả hai bể chìm carbon trên đát liền và dưới biển”.

Trường hợp kinh doanh cho các giải pháp khí hậu tự nhiên

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change – IPCC), sự nóng lên của trái đất được dự báo sẽ tăng thêm 1,5 ° C từ năm 2030 đến năm 2052. Điều này sẽ có tác động tiêu cực lâu dài đến các hệ thống tự nhiên và con người, góp phần làm nước biển dâng và gia tăng tỷ lệ các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có thể gây chết người [1].

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng. các giải pháp khí hậu tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động tàn phá này. Với tác động giảm thiểu tiềm năng là 11 giga tấn CO2 hàng năm, các giải pháp khí hậu tự nhiên có thể cung cấp hơn một phần ba hành động giảm thiểu cần thiết để đáp ứng các Mục tiêu của Thỏa thuận Paris vào năm 2030 [2]. Tuy nhiên, chưa đến 3% nguồn tài chính dành cho khí hậu toàn cầu hướng tới các giải pháp khí hậu tự nhiên, báo hiệu nhu cầu đầu tư nhằm thu hẹp khoảng cách tài chính cần thiết để các giải pháp khí hậu tự nhiên mở rộng quy mô và đạt được các mục tiêu khí hậu hiện tại do các chính phủ đặt ra nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Báo cáo mới nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong việc giúp thu hẹp khoảng cách này, cùng với những lợi thế kinh doanh sau:

Khu vực tư nhân có những lợi thế chính, khác biệt khi là đầu tư vào các giải pháp khí hậu tự nhiên. So với khu vực công, khu vực tư nhân thường có thể triển khai nhanh hơn các nhóm đầu tư lớn hơn, ít bị rủi ro chính trị hơn. Khu vực tư nhân cũng có kỹ năng trong việc phát triển các mô hình hiệu quả về chi phí, tự duy trì về mặt tài chính.

Do tốc độ và quy mô mà họ có thể triển khai vốn, các doanh nghiệp có vị trí duy nhất để triển khai đầu tư vào các giải pháp khí hậu tự nhiên và kích thích thị trường carbon đang phát triển mạnh bằng cách mua khoản bù đắp. Để đảm bảo thị trường carbon này có hiệu quả, các doanh nghiệp cũng nên cam kết các khoản tín dụng chất lượng cao và giá cả hợp lý, hỗ trợ chi phí thiết kế và phát triển, đồng thời tham gia vào việc xây dựng và vận động chính sách.

Các dự án giải pháp khí hậu tự nhiên có thể so sánh với các giải pháp thay thế được thiết kế (chẳng hạn như công nghệ thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon) về chi phí và lợi tức đầu tư, nhưng thuận lợi đáng kể khi các lợi ích phi carbon như các kết quả xã hội, kinh tế và môi trường khác được xem xét. Khi được thực hiện với các biện pháp bảo vệ thích hợp, các dự án giải pháp khí hậu tự nhiên mang lại những tác động tích cực, vượt xa quá trình hấp thụ carbon, chẳng hạn như bảo tồn đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái cho cộng đồng địa phương như cung cấp nước ngọt, thực phẩm và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Rủi ro của dự án giải pháp khí hậu tự nhiên có thể được giảm thiểu thông qua vận động chính sách, triển khai công nghệ, bao gồm các bộ đệm chi phí và sự tham gia của cộng đồng trả trước.

Tiến sĩ Richard Jeo, Phó chủ tịch Cấp cao, Bộ phận Thực địa của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Nhiều hệ sinh thái giàu carbon nhất thế giới – rừng nhiệt đới, đất than bùn và rừng ngập mặn – được tìm thấy ngay tại châu Á. Thiên nhiên cung cấp công nghệ tốt nhất và hiệu quả nhất về chi phí để loại bỏ carbon khỏi khí quyển, nhưng lại bị thiếu hụt rất lớn, cho dù các cam kết mới về môi trường doanh nghiệp đang được thực hiện hàng ngày. Báo cáo này cung cấp một lộ trình rõ ràng cho việc đầu tư trực tiếp vào các giải pháp khí hậu tự nhiên”.

Các cơ hội cho các giải pháp khí hậu tự nhiên ở Đông Nam Á

Lợi ích của các giải pháp khí hậu tự nhiên đối với khu vực Đông Nam Á là rất đáng chú ý. Với những khu rừng nhiệt đới rộng lớn và trữ lượng rừng ngập mặn và cỏ biển dày đặc, các quốc gia trong khu vực có những điều kiện thuận lợi đáng kể cho việc đầu tư và thực hiện các giải pháp khí hậu tự nhiên đối với cả carbon trên cạn và dưới biển, bao gồm cả tiềm năng to lớn về carbon có thể đầu tư. Ví dụ, một nghiên cứu mới của Trung tâm Giải pháp khí hậu dựa trên Thiên nhiên của NUS năm nay đã chỉ ra rằng, việc bảo vệ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á có thể tạo ra lợi tức đầu tư lên tới 27,5 tỷ USD/năm.

Đã có những tiến bộ đáng kể để thực hiện và khuyến khích các giải pháp khí hậu tự nhiên ở các nước Đông Nam Á. Một số quốc gia đang xây dựng các quy định có liên quan, tạo ra các cơ hội chính để khuyến khích việc đưa các giải pháp khí hậu tự nhiên vào. Một phân tích cấp quốc gia riêng lẻ đánh giá các chính sách quan trọng nhất đối với đầu tư các giải pháp khí hậu tự nhiên, bao gồm các cơ hội tham gia chính sách để mở rộng quy mô các giải pháp khí hậu tự nhiên, được bao gồm trên các trang 61-64 của báo cáo.

Ngoài việc bảo vệ rừng, việc tái trồng rừng như một giải pháp khí hậu có thể cung cấp một phần đáng kể tiềm năng giảm nhẹ khí hậu trên khắp Đông Nam Á. Ngay cả sau khi các yếu tố như lý sinh, tài chính và hạn chế sử dụng đất được xem xét, việc tái trồng rừng ở Đông Nam Á có thể góp phần loại bỏ từ 0,4 đến 0,5 giga tấn khí thải carbon mỗi năm [3]. Trong các hệ sinh thái khác nhau, Đông Nam Á có mật độ tìm kiếm carbon cao nhất cho các khoản đầu tư của các giải pháp khí hậu tự nhiên, bao gồm cả carbon trên cạn và dưới biển.

Giáo sư Koh Lian Pin, Giám đốc Trung tâm Giải pháp khí hậu dựa trên Thiên nhiên của NUS nhận định: “Khả năng giảm thiểu khí hậu và đóng góp về tài chính của các giải pháp khí hậu tự nhiên có thể so sánh được với các giải pháp giảm thiểu được thiết kế riêng. Nếu các đồng lợi ích khác mà các giải pháp khí hậu tự nhiên cung cấp được xem xét, chẳng hạn như không khí sạch và nước, khả năng phục hồi vùng ven biển, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ an ninh lương thực và phòng chống lũ lụt, thì các lợi ích đó thậm chí còn lớn hơn”.

Đưa các giải pháp khí hậu tự nhiên vào cuộc

Để giúp các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp khí hậu tự nhiên, báo cáo nêu bật năm lĩnh vực hoạt động:

Đầu tư vào các giải pháp khí hậu tự nhiên và các khoản bù đắp phải là một phần của danh mục đầu tư rộng hơn về hành động khí hậu, bao gồm cả quá trình khử cacbon, với mục tiêu đạt mức bằng 0 vào năm 2050 theo Thỏa thuận Paris.

Khu vực tư nhân có một vai trò quan trọng và duy nhất trong việc mở rộng các giải pháp khí hậu tự nhiên: mua và cam kết các tín chỉ carbon chất lượng cao; hỗ trợ phát triển mô hình kinh doanh và đổi mới kỹ thuật để thiết kế, thực hiện và thẩm tra dự án; và hỗ trợ các ưu tiên của chính phủ quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này bao gồm việc phù hợp với các khuôn khổ quốc gia mới nổi về các giải pháp khí hậu tự nhiên và cung cấp sự rõ ràng về quyền sở hữu các khoản tín dụng để tránh tính hai lần.
Các công ty nên áp dụng một mức giá minh bạch trên mỗi tấn để hỗ trợ các dự án bền vững, ‘chất lượng cao’.

Đầu tư vào các phân tích không gian sâu hơn, dựa trên khoa học để định lượng phạm vi đầy đủ của cả các giải pháp khí hậu tự nhiên và đồng lợi ích thu được sẽ đảm bảo tỷ suất hoàn vốn (ROI) tốt hơn và có mục tiêu hơn, giúp đo lường tác động và có khả năng lấy giá cao hơn.

Carbon xanh là một cơ hội lớn ở Đông Nam Á, nhưng vẫn còn rất lép vế trên các thị trường carbon. Vì có tiềm năng mở rộng ở mức độ hạn chế và các hạn chế về địa lý, các doanh nghiệp nên xác định và nhắm mục tiêu các khu vực mà các đồng lợi ích có thể được tối đa hóa.

Ông Mikkel Larsen, Giám đốc phụ trách lĩnh vực Bền vững của Ngân hàng DBS, cho biết: “Các giải pháp khí hậu tự nhiên là một phương tiện có sức thuyết phục để giải quyết quỹ đạo đe dọa của biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Nỗ lực tập thể giữa các công ty tư nhân và nhà nước là chìa khóa để đưa điều này thành hiện thực. Với khoa học, các nhà đầu tư và các khối xây dựng khác của hệ sinh thái này đang rơi vào đúng vị trí, chúng ta hiện đang đạt đến điểm uốn mà – với đầu tư, đổi mới và chuyên môn của khu vực tư nhân – chúng ta có thể xúc tác rất nhiều cho tăng trưởng và thúc đẩy thay đổi”.

Ông Mikkel Larsen nhấn mạnh: “Hơn bao giờ hết, khu vực tư nhân cần quan tâm đến lợi ích của cộng đồng mà họ phục vụ, thay vì tập trung chủ yếu vào các cổ đông. Đây không chỉ là việc làm đúng đắn, mà còn giúp các doanh nghiệp có vị thế tốt để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn và nắm bắt cơ hội trong biên giới mới này. Tại DBS, chúng tôi cam kết hỗ trợ sự phát triển của các hợp tác và khuôn khổ trong ngành sẽ giúp mở đường cho một tương lai bền vững và linh hoạt hơn”.

Báo cáo đầy đủ có tại https://bit.ly/3lTaBuz

[1]IPCC. (2018). IPCC, 2018: Summary for Policymakers (Global Warming of 1.5°C. An IPCC Special Report on the Impacts of Global Warming of 1.5°C above Pre-Industrial Levels and Related Global Greenhouse Gas Emission Pathways, in the Context of Strengthening the Global Response to the Threat of Climate Change, Sustainable Development, and Efforts to Eradicate Poverty). IPCC. (2018). IPCC, 2018 Tóm tắt dành cho các nhà hoạch định chính sách (Sự nóng lên trên toàn cầu cao hơn mức 1,5 ° C trên mức Tiền công nghiệp và Các con đường phát thải khí nhà kính toàn cầu có liên quan, trong bối cảnh tăng cường ứng phó toàn cầu với mối đe dọa của biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và nỗ lực xoá đói giảm nghèo).

[2]Griscom, B. W., Busch, J., Cook-Patton, S. C., Ellis, P. W., Funk, J., Leavitt, S. M., Lomax, G., Turner, W. R., Chapman, M., Engelmann, J., Gurwick, N. P., Landis, E., Lawrence, D., Malhi, Y., Schindler Murray, L., Navarrete, D., Roe, S., Scull, S., Smith, P., … Worthington, T. (2020). National mitigation potential from natural climate solutions in the tropics. Philosophical Transactions of the Royal Society B: Biological Sciences, 375(1794), 20190126. https://doi.org/10.1098/rstb.2019.0126. Các tác giả: Griscom, B. W., Busch, J., Cook-Patton, S. C., Ellis, P. W., Funk, J., Leavitt, S. M., Lomax, G., Turner, W. R., Chapman, M., Engelmann, J., Gurwick, N. P., Landis, E., Lawrence, D., Malhi, Y., Schindler Murray, L., Navarrete, D., Roe, S., Scull, S., Smith, P., … Worthington, T. (2020). Tiềm năng giảm nhẹ cấp quốc gia từ các giải pháp khí hậu tự nhiên ở vùng nhiệt đới. Các trao đổi về triết học của Hiệp hội Hoàng gia B: Khoa học Sinh học, 375 (1794), 20190126. https://doi.org/10.1098/rstb.2019.0126

[3]Y. Zeng, T.V. Sarira, L.R. Carrasco, K.Y. Chong, D.A. Friess, J.S.H. Lee, P. Taillardat, T.A. Worthington, Y. Zhang, L.P. Koh. 2020. Economic and social constraints on reforestation for climate mitigation in Southeast Asia. Nature Climate Change 10:842–844. Các tác giả: Y. Zeng, T.V. Sarira, L.R. Carrasco, K.Y. Chong, D.A. Friess, J.S.H. Lee, P. Taillardat, T.A. Worthington, Y. Zhang, L.P. Koh. 2020. Những trở ngại về kinh tế và xã hội đối với việc tái trồng rừng để giảm thiểu khí hậu ở Đông Nam Á. Biến đổi khí hậu tự nhiên 10: các trang 842–844.

Thông tin về Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (Conservation International

Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (Conservation International) hoạt động để bảo vệ những lợi ích thiết yếu mà thiên nhiên cung cấp cho con người. Thông qua khoa học, quan hệ đối tác và nghiên cứu thực địa, Tổ chức Bảo tồn Quốc tế đang thúc đẩy đổi mới và đầu tư vào các giải pháp dựa trên tự nhiên cho cuộc khủng hoảng khí hậu, hỗ trợ bảo vệ các môi trường sống quan trọng và thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên cơ sở bảo tồn thiên nhiên. Tổ chức Bảo tồn Quốc tế hoạt động tại 30 quốc gia trên thế giới, trao quyền cho các xã hội ở mọi cấp độ để tạo ra một hành tinh sạch hơn, khỏe mạnh hơn và bền vững hơn. Có thể theo dõi công việc của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế trên Conservation News, Facebook, Twitter, Instagram và YouTube. 

Thông tin về Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS)

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là trường đại học hàng đầu của Singapore, cung cấp cách tiếp cận toàn cầu về giáo dục, nghiên cứu và khởi nghiệp, tập trung vào các quan điểm và chuyên môn của châu Á. NUS có 17 khoa tại ba cơ sở ở Singapore, với hơn 40.000 sinh viên đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm phong phú thêm cộng đồng khuôn viên sôi động và đa dạng của đại học. NUS cũng đã thành lập chương trình Cao đẳng ở nước ngoài của mình tại hơn 15 thành phố trên thế giới.

Phương pháp tiếp cận đa ngành và thế giới thực của NUS đối với giáo dục, nghiên cứu và khởi nghiệp cho phép NUS hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp, chính phủ và học viện để giải quyết các vấn đề quan trọng và phức tạp liên quan đến châu Á và thế giới. Các nhà nghiên cứu trong các khoa của NUS, 31 viện nghiên cứu cấp đại học, trung tâm nghiên cứu xuất sắc và các phòng thí nghiệm tập trung vào các chủ đề bao gồm năng lượng; bền vững về môi trường và đô thị; điều trị và phòng ngừa bệnh tật; lão hóa tích cực; vật liệu tiên tiến; quản lý rủi ro và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính; Nghiên cứu châu Á; và các khả năng của Quốc gia Thông minh như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu, nghiên cứu hoạt động và an ninh mạng. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.nus.edu.sg.

Thông tin về DBS Bank (Ngân hàng DBS)

DBS là tập đoàn dịch vụ tài chính – ngân hàng hàng đầu châu Á với sự hiện diện tại 18 thị trường. Có trụ sở chính và có cổ phiếu niêm yết tại Singapore, DBS nằm trong ba trục tăng trưởng chính của châu Á: Trung Quốc, Đông Nam Á và Nam Á. Xếp hạng tín dụng “AA-” và “Aa1” của ngân hàng nằm trong số những xếp hạng cao nhất trên thế giới. Được công nhận với vai trò dẫn đầu toàn cầu, DBS Bank đã được Euromoney vinh danh là World’s Best Bank (“Ngân hàng tốt nhất thế giới”), được The Banker xếp hạng là “Global Bank of the Year”( “Ngân hàng toàn cầu của năm”) và được Global Finance đánh giá là “Best Bank in the World”(“Ngân hàng tốt nhất thế giới”).

DBS cung cấp đầy đủ các dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Là một ngân hàng ra đời và phát triển tại châu Á, DBS hiểu rõ những phức tạp của hoạt động kinh doanh tại các thị trường năng động nhất trong khu vực. DBS cam kết xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và tác động tích cực đến cộng đồng, thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội, giống như ngân hàng của người châu Á. DBS cũng đã thành lập một quỹ trị giá 50 triệu dollar Singapore để tăng cường các nỗ lực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) ở Singapore và trên toàn châu Á. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập ww.dbs.com

Thông tin về Temasek

Temasek là một công ty đầu tư với giá trị danh mục đầu tư ròng là 306 tỷ dollar Singapore (tính đến thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 2020). Ba vai trò của Temasek là Nhà đầu tư, Tổ chức và Quản lý, như được định nghĩa trong Điều lệ Temasek, định hình các đặc tính của Temasek để làm tốt và làm đúng. Temasek tích cực tìm kiếm các giải pháp bền vững để giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai, khi nắm bắt đầu tư và các cơ hội khác giúp mang lại một thế giới tốt đẹp hơn, thông minh hơn và bền vững hơn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.temasek.com.sg.

Media OutReach Corporate News
Biến đổi khí hậu khiến nhiều đảo nhỏ mở rộng diện tích
Biến đổi khí hậu khiến nhiều đảo nhỏ mở rộng diện tích

Nhiều đảo san hô thấp tại Thái Bình Dương từ lâu được coi là một trong những khu vực dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu do nước biển dâng dẫn đến nguy cơ nhấn chìm những nơi này. Nhưng trong thập niên qua, các nhà khoa học lại nhận thấy hiện tượng khó lý giải là nhiều đảo thậm chí còn mở rộng diện tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN