Công nghệ mạng 5G sẽ biến đổi nhiều ngành dọc

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media Outreach – Công nghệ 5G là cơ sở hạ tầng mạng được dự báo sẽ mang tới một thế giới thông minh hơn và kết nối hơn, hứa hẹn thúc đẩy nền kinh tế số cho các chính phủ, tạo cơ hội kiếm tiền mới cho doanh nghiệp và mang đến sự khác biệt thực sự so với công nghệ 4G cho người tiêu dùng.

Chú thích ảnh

Theo một khảo sát gần đây của Frost & Sullivan tại hội  nghị thường niên về quản lý phổ tần số khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 3/2019, 79% số người được hỏi đều cho rằng, họ sẽ đánh giá nhà điều hành di động theo chất lượng mạng trong nhà. Khoảng 93% số người được hỏi ở Malaysia đồng ý rằng, tính khả dụng của hệ thống kỹ thuật số trong nhà (Digital Indoor Systems – DIS) là nhân tố quan trọng. Những số liệu thống kê này thể hiện nhu cầu thay đổi về mạng trong khu vực cần được giải quyết.

Với 80% lưu lượng truy cập mạng hiện có nguồn gốc trong nhà, đương nhiên các thiết bị mạng trong nhà sẽ là động lực chính của mạng 5G. Khi số lượng thiết bị 5G tăng lên, việc sử dụng dữ liệu di động sẽ tăng theo cấp số nhân cùng với các ứng dụng mới như Internet vạn vật (IoT), thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), truyền phát video trực tiếp 8K và dịch vụ dựa trên vị trí (location-based services – LBS). Tất cả các việc này sẽ chủ yếu diễn ra trong nhà.

Ông Mei Lee Quah, Phó giám đốc phụ trách mảng công nghệ thông tin và truyền thông của Frost & Sullivan khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Điều này có nghĩa là việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng dùng mạng trong nhà để kiếm tiền từ dịch vụ 5G sẽ trở thành ưu tiên cực kỳ quan trọng. Cùng với mục tiêu thu hút người dùng, các công ty khai thác di động càng cần tập trung vào làn sóng phát triển tiếp theo”.

Mạng 5G có khả năng biến đổi các ngành dọc thông qua kết nối 5G trong nhà, nhưng một số ngành dọc nhất định sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn các ngành dọc khác. Một yếu tố thành công quan trọng của hệ thống kỹ thuật số trong nhà (DIS) là tập trung vào các ngành dọc chính, nơi sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và có giá trị rõ ràng hơn trong việc hạn chế những khó khăn cho người dùng. Trong số các ngành dọc, bán lẻ, truyền thông và giải trí, du lịch – khách sạn và sản xuất công nghiệp là có nhiều hứa hẹn hơn các ngành khác.

Về mặt bán lẻ, các trung tâm mua sắm trên khắp thế giới đang chuyển đổi thành các trung tâm trải nghiệm mua sắm. Họ đang cung cấp các dịch vụ dựa trên mạng giá trị gia tăng như dịch vụ trò chơi AR / VR và bản đồ nhiệt để thúc đẩy chi tiêu bán lẻ.

Trong lĩnh vực truyền thông và giải trí, các sân vận động 5G đang cố mang đến những trải nghiệm độc đáo, ly kỳ cho khán giả sử dụng AR để thu hút đám đông. Tin tức gần đây đã lan truyền nhanh chóng về việc sử dụng hiệu ứng AR trong cảnh rồng bay thổi lửa vào ngày đầu năm mới 2019 tại Sân vận động bóng chày Munhak tại Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, các khái niệm khách sạn thông minh đang mở đường cho ngành công nghiệp phát triển lên tầm cao hơn đối với trải nghiệm khách hàng. Khách sạn InterContinental Thâm Quyến tại Trung Quốc gần đây đã khởi xướng mạng 5G đầu cuối đầu tiên mang đến cho khách hàng trải nghiệm sang trọng, sáng tạo.

Trong sản xuất công nghiệp, áp lực chi phí ngày càng tăng đang thúc đẩy nhu cầu về tính sẵn sàng mạng cao để hỗ trợ sử dụng hỗ trợ dịch vụ từ xa và dữ liệu lịch sử và thời gian thực để phân tích dự đoán nhằm cải thiện hiệu quả và năng suất hoạt động.

Với những lợi thế của hệ thống kỹ thuật số trong nhà (DIS) DIS so với Hệ thống ăng ten phân tán (Distributed Antenna System – DAS) thông thường, các nhà khai thác di động trên toàn thế giới đã bắt đầu chuyển đổi từ DAS sang DIS. Đến nay, tiến bộ đáng chú ý nhất là ở Trung Quốc với thành tích thâm nhập 80% của hệ thống trong nhà mới.

Ông Mei Lee Quah nhận định: “Trung Quốc đã đạt được mọi thứ cần thiết trong việc nâng cấp phạm vi phủ sóng mạng trong nhà. Các nhà quản lý đã phát triển các tiêu chí kiểm tra hiệu suất cho mọi tình huống mạng 5G cụ thể trong nhà. Trải nghiệm trong nhà sẽ sớm tạo điều kiện cho các ứng dụng thu hút người dùng thế hệ vàng tại Trung Quốc với có sức chi tiêu cao. 1 triệu chương trình nhỏ của Wechat (theo https://www.scmp.com/tech/article/2153705/tencents-wechat-now-host-1-million-mini-programs) chính là điểm báo về những gì có thể đạt được trong môi trường mạng trong nhà mới tại Trung Quốc”.

Media OutReach Corporate News

Tin khác
  • Đại học châu Á dành cho phụ nữ (AUW) huy động được 7 triệu dollar Hồng Kông

    Đại học châu Á dành cho phụ nữ (AUW) huy động được 7 triệu dollar Hồng Kông

    23:50 ngày 17/06/2019

    HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 14 tháng 6 năm 2019 – Hơn 7 triệu dollar Hồng Kông đã được huy động tại buổi quyên góp quỹ hàng năm lần thứ ba cho Đại học dành cho phụ nữ châu Á (Asian University for Women – AUW) với tiêu đề “Khuôn mặt của sự thay đổi” vừa được tổ chức tại Hồng Kông. Quỹ sẽ cung cấp 60 suất học bổng một năm cho phụ nữ đến từ các cộng đồng bị thiệt thòi nhất ở châu Á – bao gồm công nhân nhà máy may mặc, phụ nữ từ các khu vực xung đột cao và người tị nạn Rohingya – để theo học tại AUW ở thành phố Chittagong, Bangladesh.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản