Mạng 5G tại Việt Nam được kỳ vọng phủ sóng toàn bộ khu công nghệ cao

Tập đoàn Viettel bắt đầu cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G bằng thiết bị của Ericsson kể từ ngày 10/5. "5G sẽ là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng, cho phép Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài về công nghệ cao để đạt được nhiều thành tựu lớn ở phạm vi toàn cầu”, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson phụ trách 4 nước (Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào) cho hay.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bấm nút thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: M.Phương

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhận giấy phép. 

“Thử nghiệm 5G năm 2019 và sẽ khai thác thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành công nghệ và truyền thông (ICT) Việt Nam để Việt Nam bước cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới. Thử nghiệm 5G của Viettel phải tập trung làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò 5G trong mạng di động toàn cầu. Một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. 

“Với sứ mệnh tiên phong kiến tạo xã hội số tại Việt Nam, Viettel tự tin làm chủ những công nghệ hiện đại. Về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này. Viettel sẵn sàng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Viettel cũng xây dựng một đội ngũ an ninh mạng lớn nhất và tinh nhuệ nhất Việt Nam để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên không giang mạng”, ông Lê Đăng Dũng - Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel nói.

Theo ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm trên thế giới. Thời gian từ khi những thiết bị 5G đầu tiên cập cảng ngày 25/3 đến thời điểm tích hợp và phát sóng xong chỉ trong 1 tháng. Các kỹ sư Viettel đã lắp đặt gần 1 tấn thiết bị chỉ trong 5 ngày. Toàn bộ thời gian còn lại cho tích hợp thiết bị và cấu hình mạng lõi bởi 5G vẫn là công nghệ mới đối với các nhà mạng trên thế giới. Việc sớm tiếp cận và thử nghiệm công nghệ mới giúp Việt Nam bắt kịp xu thế của thế giới. Điều này rất khác so với triển khai 4G, bởi khi đó tất cả đối tác đều có kinh nghiệm và công nghệ đã cũ.

Để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam, sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các kỹ sư nghiên cứu phát triển 5G của Viettel đang trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ, sáng tạo và phát triển sản phẩm trạm phát sóng 5G Viettel. Thời điểm Viettel cung cấp thử nghiệm 5G hiện được xem là phù hợp bởi sẽ có nhiều hãng sản xuất điện thoại tung ra các dòng smartphone hỗ trợ 5G. Theo lãnh đạo Viettel, nếu Viettel thử nghiệm dịch vụ 5G quá sớm sẽ khó khăn cho khách hàng vì chưa có nhiều thiết bị đầu cuối thông minh hỗ trợ 5G và giá máy quá cao.

Trước đó, phía Viettel cho biết: Nhà mạng muốn sử dụng băng tần 3.3 GHz đến 3.8 GHz để thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện của Bộ TT&TT, điều này đang gặp phải những vướng mắc nhất định do bị trùng về tần số. Cục sẽ làm việc với Viettel và đại diện các bên có liên quan để giải quyết dứt điểm tình trạng đó.

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu Cục Tần số Vô tuyến điện phải tìm biện pháp xử lý các vướng mắc trong việc cấp tần số 5G, có thể theo cách ban bố trước rồi vừa làm vừa điều chỉnh. Mục tiêu là đẩy nhanh tốc độ triển khai thử nghiệm 5G nhằm sớm thương mại hoá dịch vụ này tại Việt Nam vào năm 2020.

Ngày 25/4 vừa qua, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT&TT cấp phép. Viettel cho biết, tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 - 700Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng mạng 5G Verizon của Mỹ.

Lần đầu tiên Việt Nam đi cùng thế giới ứng dụng công nghệ mới nhất
“Trên thế giới, một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G. Nếu chúng ta tiến hành vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đi đầu. Viettel đã phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất thiết bị 5G. 5G không đơn thuần là trạm thu phát sóng 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G”, ông Tào Đức Thắng nói.
Minh Phương/Báo Tin tức
Hàn Quốc thử nghiệm xe buýt tự lái sử dụng mạng 5G
Hàn Quốc thử nghiệm xe buýt tự lái sử dụng mạng 5G

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, người dân Hàn Quốc đã lần đầu tiên được chứng kiến xe buýt tự lái chạy trên thực địa ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN