Xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về xây dựng mẫu lễ phục Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 1184/BVHTTDL-MTNATL xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về xây dựng mẫu lễ phục Việt Nam.

Theo văn bản này, năm 2004 Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã duyệt mẫu trang phục lễ sử dụng trong ngày tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương; chính thức ban hành theo hướng dẫn số 976/HD-BVHTTDL ngày 18/3/2009 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, các mẫu lễ phục này chỉ đáp ứng và được sử dụng trong nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Còn nhiều nghi thức cấp nhà nước, các hoạt động văn hóa, ngoại giao rất cần có sự thống nhất về lễ phục đặc trưng mang bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước nhu cầu thực tế của các sự kiện chính trị, ngoại giao như Hội nghị thượng đỉnh ASEM, APEC…; một số mẫu trang phục dành cho lãnh đạo Việt Nam và nước ngoài mặc trong dịp này đã từng được đặt ra và thực hiện, tuy nhiên, chỉ mang tính nhất thời.

Được biết, trên thế giới, lễ phục của một số quốc gia góp phần thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống của quốc gia đó. Trong các ngày lễ lớn, các nghi thức ngoại giao, lễ phục đã và đang khẳng định dấu ấn đặc trưng của văn hóa dân tộc. Với hàng nghìn năm lịch sử, theo dòng thời gian các triều đại phong kiến Việt Nam đã có những quy định tương ứng về trang phục, phẩm phục góp phần thể hiện bản sắc văn hóa và vị thế của đất nước.

PV

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản