Việt Nam tái khẳng định cam kết gìn giữ hòa bình của LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng bảo an LHQ (HĐBA) với chủ đề “Hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO): Xu hướng mới” ngày 11/6, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đã thông báo bắt đầu từ cuối tháng 6/2014, các sỹ quan đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS).

Đại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh “Đây là một bằng chứng nữa khẳng định sự ủng hộ và cam kết của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác của Việt Nam với LHQ và cộng đồng quốc tế”.

Đại sứ cũng thông báo Việt Nam đã thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình để đào tạo lực lượng PKO của Việt Nam, bảo đảm tính chuyên nghiệp, năng động và đáp ứng các tiêu chuẩn của LHQ.

Theo Đại sứ, kinh nghiệm cho thấy thành công của hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đòi hỏi phải bám sát các tôn chỉ, mục đích của Hiến chương LHQ cũng như những nguyên tắc đã được thừa nhận, như phải có sự chấp thuận của các bên liên quan, không sử dụng vũ lực trừ hoạt động tự vệ, bảo đảm tính trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Mặt khác, cần quan tâm cung cấp đủ nguồn lực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đại sứ nêu rõ cần phải giải quyết tận gốc nguyên nhân các cuộc xung đột, trên cơ sở đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tìm kiếm các giải pháp lâu dài, toàn diện trên các mặt chính trị, an ninh, kinh tế và nhân đạo cho cuộc xung đột, tăng cường nỗ lực hoạt động ngoại giao phòng ngừa, ngăn ngừa xung đột và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phiên thảo luận mở của HĐBA về PKO được tổ chức theo đề nghị của Nga, nước đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA luân phiên tháng 6/2014. Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và đại diện nhiều nước thành viên LHQ đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của PKO trong việc duy trì và bảo vệ hòa bình, an ninh ở nhiều nơi trên thế giới; đồng thời khẳng định sự cần thiết phải có những điều chỉnh phạm vi hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình cho phù hợp với sự thay đổi tính chất của các cuộc xung đột và thực tiễn hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong những năm qua; đồng thời quan tâm bảo đảm nguồn lực tài chính, con người, vật chất, công nghệ cho các hoạt động này.


TTXVN/Tin tức
Tổng thư ký LHQ sẵn sàng làm trung gian hòa giải tranh chấp Biển Đông
Tổng thư ký LHQ sẵn sàng làm trung gian hòa giải tranh chấp Biển Đông

Liên hợp quốc sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Trung Quốc và Việt Nam trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN