Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN nhiệm kỳ 2018 -2019

Chiều 19/9, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 đã kết thúc tốt đẹp tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cương vị Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) nhiệm kỳ 2018 -2019 đã được chuyển giao từ Thái Lan cho Việt Nam.

Chú thích ảnh
Lễ ký Tuyên bố chung Hội nghị ASSA 35. Ảnh: TTXVN

Thành viên Ban Chấp hành ASSA gồm đại diện 20 tổ chức đến từ 10 nước trong khu vực đã thông qua nhiều nội dung quan trọng và cho ý kiến về 2 dự án: Nghiên cứu tính liên thông của an sinh xã hội cho lao động di cư của khu vực ASEAN; Cơ sở dữ liệu về dịch vụ tính toán quỹ, tài chính công và thống kê trong khu vực.

Thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Ông Đào Việt Ánh, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã được bầu giữ chức Tổng thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018 – 2019. Phát biểu nhậm chức, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự và tự hào tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội với mong muốn cùng các tổ chức thành viên khác tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng ngôi nhà chung ASSA ngày càng vững chắc và lớn mạnh hơn nữa trong nỗ lực và quyết tâm tạo dựng Cộng đồng an sinh xã hội đồng thuận và phát triển hài hòa vì lợi ích của người dân trong khu vực.

Trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm ASSA, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh kêu gọi sự hợp tác, liên kết chặt chẽ và có hiệu quả của tất cả các tổ chức thành viên ASSA trong thời gian tới, nhằm tạo nên sức mạnh cộng hưởng của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, cùng phát triển hướng đến người dân, vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Đây cũng là lần đầu tiên tại một kỳ Hội nghị, các thành viên của ASSA cùng nhất trí thông qua văn kiện Tuyên bố chung thể hiện quan điểm, nhận thức chung, đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác an sinh xã hội trong khu vực. Tuyên bố chung Nha Trang được ký kết đúng dịp kỉ niệm 20 năm thành lập ASSA. Tuyên bố khẳng định cam kết xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận, phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Tuyên bố nhấn mạnh cần có cách thức tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. Điều này đòi hỏi sự liên kết hiệu quả, sự thống nhất trong đa dạng, phát huy thế mạnh của các tổ chức thành viên vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong cộng đồng ASEAN theo tinh thần chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Hoàng Ánh – Kim Nhung (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản