Việt Nam kêu gọi AIPA tăng cường hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN

Ngày 8/9, phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 36 (AIPA-36) đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.


Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) cùng các Trưởng đoàn và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Dung Giáp - P/v TTXVN tại Malaysia.


Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng gần nửa thế kỷ qua, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đang chứng kiến thời khắc lịch sử khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành vào cuối năm nay. Vì mục tiêu đó, nhiệm vụ trọng yếu của mỗi nghị viện thành viên AIPA, với vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân mỗi nước, là phải không ngừng tăng cường hợp tác, nỗ lực thúc đẩy chính phủ các nước ASEAN hoàn thành nhiệm vụ xây dựng các trụ cột của Cộng đồng ASEAN, củng cố đoàn kết cũng như đề ra một lộ trình hội nhập sâu hơn của ASEAN trong những năm tiếp theo.

Trong những năm qua, AIPA đã không ngừng củng cố hoạt động, nâng cao vai trò và thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên và với ASEAN, hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN trong thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột An ninh - Chính trị, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội. Sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ giữa hai kênh chính phủ và quốc hội có vai trò rất quan trọng. Trên cương vị của những nhà hoạch định chính sách, xây dựng và giám sát việc thực thi pháp luật của các quốc gia ASEAN, nhiệm vụ đặt ra đối với các nhà lập pháp lúc này là tập trung hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý cho tiến trình liên kết khu vực chặt chẽ hơn, hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN cùng thực hiện thành công tầm nhìn về Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đề cập sự quan ngại sâu sắc của khu vực trước những thách thức đang nổi lên như chủ nghĩa khủng bố mà gần đây nhất là vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), vấn nạn người di cư, tình hình căng thẳng ở Biển Đông…, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng với tinh thần đoàn kết, hợp tác, đồng thuận, Việt Nam tin tưởng rằng Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh, nỗ lực hoàn thành những dòng hành động còn lại, kết hợp hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích của ASEAN vì mục tiêu chung của Cộng đồng.

Việt Nam nhất trí với chủ đề “Gắn kết Cộng đồng ASEAN vì người dân, lấy người dân làm trung tâm hướng tới sự toàn diện” và nội dung chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-36 lần này.


Hướng tới sự toàn diện của Cộng đồng ASEAN, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị AIPA cần tiếp tục phát huy vai trò của mình thúc đẩy, hỗ trợ và giám sát các chính phủ thành viên ASEAN thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2015; khuyến nghị các chính phủ hoạch định các chính sách quốc gia tính đến tính toàn diện, sự tham gia của mọi thành phần và yếu tố phát triển bền vững, bởi chỉ như vậy, mới có thể đóng góp một cách thiết thực vào việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết vì người dân, lấy người dân làm trung tâm hướng tới sự toàn diện.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết để góp phần nâng cao hiểu biết, gắn kết người dân các nước ASEAN, Việt Nam đề nghị các nghị viện thành viên AIPA tiến hành các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AIPA: ban hành các văn bản luật để triển khai các nghị quyết của AIPA; tiếp tục hài hòa hóa pháp luật trong ASEAN; tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin với các nghị viện thành viên khác trong AIPA; nâng cao hiệu quả giám sát việc thực hiện các cam kết, hoạt động của chính phủ để bảo đảm sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.

TTXVN/Tin tức
AIPA-35 thành công tốt đẹp
AIPA-35 thành công tốt đẹp

AIPA-35 đã bế mạc trọng thể với việc ra Thông cáo chung nhấn mạnh việc thúc đẩy tăng cường hợp tác liên nghị viện cũng như thúc đẩy hợp tác với nghị viện các nước quan sát viên vì một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN