AIPA-35 thành công tốt đẹp

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 19/9, Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 (AIPA-35) tại Vientiane, CHDCND Lào, đã bế mạc trọng thể với việc ra Thông cáo chung nhấn mạnh việc thúc đẩy tăng cường hợp tác liên nghị viện về chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như thúc đẩy hợp tác với nghị viện các nước quan sát viên vì một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Lễ bế mạc AIPA-35. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Tại Lễ bế mạc, Trưởng các đoàn thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của AIPA-35. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự và ký Thông cáo chung.


Thông cáo chung nêu rõ "Thúc đẩy hợp tác nghị viện trong xây dựng cộng đồng an ninh, chính trị ASEAN; Tăng cường hợp tác giữa các thành viên AIPA để ứng phó với dịch bệnh Ebola; Tăng cường hợp tác nghị viện thành viên để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh không truyền nhiễm, củng cố thúc đẩy dạy nghề và đạo tạo nghề, cũng như lao động có kỹ năng trong quá trình hội nhập thị trường ASEAN; Thúc đẩy chiến lược tăng trưởng và phát triển xanh trong ASEAN; Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh thu hẹp khoảng cách trong ASEAN".

AIPA-35 cũng thống nhất thúc đẩy hợp tác với nghị viện các nước quan sát viên, trong đó tập trung hợp tác về thương mại đầu tư, kinh tế, nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ cao, du lịch, giáo dục. Các cơ hội hợp tác cần được AIPA và các nước quan sát viên thúc đẩy và củng cố.


Đại hội đồng AIPA lần thứ 35 đã công bố Malaysia tiếp nhận vai trò Chủ tịch AIPA và là nước chủ nhà của Đại hội đồng AIPA lần thứ 36. Theo đó, AIPA-36 sẽ được tổ chức tại Malaysia từ ngày 6-12/9/2015.


Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch AIPA-35 Pany Yathotou cho biết Trưởng đoàn các nước tham dự AIPA nhấn mạnh hợp tác AIPA nhằm đem lại những điều tốt đẹp cho nhân dân, kêu gọi các nghị viện thành viên nêu cao nhận thức về việc thực hiện các nghị quyết của AIPA; để hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, cần sự hợp tác chặt chẽ của các nhà lãnh đạo, các cơ quan liên quan; tin tưởng Malaysia sẽ tổ chức thành công AIPA-36, mang lại nhiều hiệu quả hơn, góp phần vào hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.


Tại lễ tiếp nhận vai trò Chủ tịch AIPA-36, Trưởng đoàn Quốc hội Malaysia, ông Datuk Seri Ronald Kiandee khẳng định, thông qua diễn đàn AIPA, các quốc gia sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác trong và ngoài khu vực. Malaysia hứa sẽ nỗ lực hết sức mình để AIPA-36 thành công, nhất là khi các nước đang tiến hành hiện thực hoá việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với mục tiêu đem lại lợi ích lớn nhất cho người dân các nước thành viên.


Tại Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 35, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, chúc mừng Quốc hội Malaysia tiếp nhận vai trò Chủ tịch AIPA đồng thời là nước chủ nhà tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 36.

 

TTXVN/Tin tức


Khai mạc AIPA-35
Khai mạc AIPA-35

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 16/9, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 35 (AIPA-35) với chủ đề “Tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN