Khai mạc AIPA-35

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 16/9, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 35 (AIPA-35) với chủ đề “Tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất của Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 ( AIPA -35). Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 35 có 10 đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA. Cùng dự còn có các nước quan sát viên gồm: Nhật Bản, Belarus, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Australia, Timor-Leste và đại diện khách mời của nước chủ nhà. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm trưởng đoàn.


Phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh kết quả đạt được tại Hội nghị cấp cao ASEAN 24, Hội nghị Ngoại trưởng AMM-47 và các hội nghị liên quan trong thời gian qua, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trên biển cũng như trên đất liền, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thể hiện quyết tâm của các đối tác không để những diễn biến căng thẳng xuất hiện. Việt Nam kêu gọi ASEAN tăng cường sử dụng các công cụ và cơ chế hiện có của ASEAN nhằm thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), vì hòa bình, ổn định và phát triển.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch AIPA-35, cho rằng bài phát biểu đã nêu bật những nhiệm vụ của AIPA trong việc thúc đẩy quá trình phát triển Cộng đồng ASEAN. Quốc hội Việt Nam, với vai trò và trọng trách của mình, hoàn toàn ủng hộ chủ đề “Tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện trong xây dựng Cộng đồng ASEAN” và Chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-35 lần này.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị trong thời gian tới, AIPA cần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc thúc đẩy chính phủ các nước thành viên thực hiện các cam kết khu vực, tạo thuận lợi để ASEAN và các chính phủ thành viên ASEAN thực hiện Tầm nhìn ASEAN sau 2015, giúp Cộng đồng phát triển vì phúc lợi nhân dân, khuyến khích sự tham gia tích cực, chủ động của người dân vào tiến trình này.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam không ngừng tăng cường, đổi mới và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước; chủ động cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và Tầm nhìn ASEAN sau 2015; thúc đẩy xây dựng một cấu trúc phù hợp với đặc thù và lợi ích của khu vực với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Quốc hội Việt Nam đã đổi mới, ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật để triển khai các nghị quyết thông qua tại các kỳ Đại hội đồng AIPA. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam tiếp tục đóng góp thiết thực, hiệu quả vào nỗ lực chung nhằm nâng cao vai trò của AIPA trong việc xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.


* Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 35, chiều 16/9, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayasone.


Phấn khởi nhận thấy tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của Lào cơ bản ổn định, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện, uy tín và vị thế của Lào trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội IX, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ X. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Lào tổ chức Đại hội đồng AIPA-35 và tin tưởng Quốc hội Lào sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2013-2014.


Thời gian vừa qua, Việt Nam và Lào thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Các chương trình hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... ngày càng hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào trong chính sách đối ngoại của mình.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choumaly Sayasone nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra.


TTG

loading...
Loading...
Tin khác
  • Cháy rừng Indonesia gây ô nhiễm Singapore

    Cháy rừng Indonesia gây ô nhiễm Singapore

    07:18 ngày 16/09/2014

    Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) ngày 15/9 thông báo tình trạng ô nhiễm không khí tại quốc đảo này đã tăng đến mức có hại cho sức khỏe. Bầu trời bị che phủ bởi sương khói dày đặc từ các đám cháy rừng lớn ở đảo Sumatra thuộc quốc đảo láng giềng Indonesia.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản