Việt Nam góp nhiều ý kiến quan trọng tại Đại hội đồng AIPA

Tại các cuộc họp Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á thứ 36 (AIPA-36), đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng.


Đại biểu các đoàn tham dự cuộc họp Ủy ban về các vấn đề chính trị. Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp


Trong khuôn khổ AIPA-36, ngày 9/9, các ủy ban chức năng của AIPA đã họp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, tại cuộc họp Ủy ban Các vấn đề chính trị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết về cuộc họp kín lần thứ 7 của AIPA tại Campuchia, dự thảo Nghị quyết về củng cố Cộng đồng ASEAN thông qua quản trị tốt hướng tới một ASEAN toàn diện, dự thảo Nghị quyết về tăng cường Cộng đồng Chính trị-An ninh hướng tới toàn diện.

Các đại biểu kêu gọi các nước thành viên ASEAN ủng hộ và thực hiện một cách hiệu quả các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến chống khủng bố; kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN trong việc chống các tổ chức khủng bố, cực đoan và các nhóm cấp tiến; tăng cường tuân thủ luật pháp quốc tế và thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên nhằm duy trì hòa bình, an ninh và củng cố Cộng đồng Chính trị-An ninh hướng tới toàn diện.

Tại cuộc họp Ủy ban Các vấn đề Kinh tế, các đại biểu đã thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết về tăng cường hợp tác liên khu vực và hội nhập nội khối, dự thảo Nghị quyết về thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN, và dự thảo Nghị quyết về tăng cường vai trò của Nghị viện trong thực hiện các cam kết về Cộng đồng Kinh tế ASEAN sau năm 2015.

Các đại biểu kêu gọi các nước thành viên tăng cường phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường năng lực cạnh tranh; tạo cơ hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các liên doanh để khám phá các thị trường mới; rà soát và xóa bỏ các rào cản phi thuế quan làm cản trở sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động lành nghề; khuyến khích các nghị viện thành viên AIPA tập trung vào việc đạt được các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong 10 năm từ 2016-2025.

Đoàn Việt Nam tại cuộc họp của Ủy ban về các vấn đề chính trị.


Tại cuộc họp của Ủy ban Các vấn đề xã hội, các đại biểu tập trung bàn thảo và xem xét dự thảo Nghị quyết về Bảo vệ quyền và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, dự thảo Nghị quyết về tăng cường giáo dục đại học trong ASEAN hướng tới một Cộng đồng ASEAN toàn diện, dự thảo Nghị quyết về hình thành Nhóm công tác kỹ thuật của Ủy ban Điều tra thực trạng AIPA nhằm đấu tranh chống hiểm họa ma túy (AIFOCOM-TWG) và dự thảo Nghị quyết về thông qua báo cáo cuộc họp lần thứ 12 của AIFOCOM.

Phiên họp của Ủy ban Các vấn đề tổ chức tập trung bàn thảo, thông qua Nghị quyết về sửa đổi quy chế AIPA, Nghị quyết về báo cáo tài chính của Ban thư ký AIPA, Nghị quyết về thông qua kế hoạch công tác 2015 của Ban Thư ký AIPA.

Trong những cuộc họp trên, đoàn Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng. Đặc biệt tại phiên họp của Ủy ban Các vấn đề chính trị, đoàn Việt Nam đề nghị nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác toàn diện và gắn kết hơn giữa các nước thành viên ASEAN trong chống khủng bố, cực đoan và các nhóm cấp tiến; nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), được các đoàn khác ủng hộ và thông qua.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản