Việt Nam - Đối tác ưu tiên trong chính sách 'hướng Đông' của Hungary

Ngày 8/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng và Phó Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Bihari Katalin đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị nhằm trao đổi về tình hình hợp tác và phương hướng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary.

Trước đó, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hungary Sztaray Péter.

Tại Tham vấn chính trị và trong trao đổi với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hungary Sztaray Péter, hai bên đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary sau hơn 7 thập kỷ đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; bày tỏ vui mừng về việc hai bên tiến hành Tham vấn chính trị đúng vào dịp kỷ niệm 5 năm hai nước thiết lập khuôn khổ đối tác toàn diện. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực Đông Nam Á; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác truyền thống và cũng là đối tác toàn diện duy nhất hiện nay của Việt Nam tại khu vực Trung - Đông Âu. Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hungary đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam vaccine và trang thiết bị y tế, góp phần vào thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Phía Hungary đánh giá cao các thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua cũng như vai trò, vị thế quốc tế và khu vực của Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên trong chính sách “hướng Đông” của Hungary. 

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, duy trì hiệu quả các cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong hợp tác thương mại giữa hai nước, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 1,2 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2018 - là năm đầu tiên hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương thông qua tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA); nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế; tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của nhau vào thị trường mỗi bên; khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hungary có thế mạnh như dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo...

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Hungary là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), đồng thời đề nghị Hungary ủng hộ việc Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng" chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (IUU) đối với thủy sản Việt Nam, tính tới những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị của EC về IUU. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế, đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; đề nghị hai bên phối hợp sớm tháo gỡ các vướng mắc để tiếp tục triển khai một số dự án đang bị chậm tiến độ. 

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, quản lý nước, nông nghiệp, văn hóa - thể thao - du lịch, lao động... 

Hai bên đã trao đổi  và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, trong đó có an ninh biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, ủng hộ an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật trên Biển Đông, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 9/6, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc trao đổi với Quốc Vụ khanh Văn phòng Tổng thống Hungary Schanda Tamás, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

TTXVN/Báo Tin tức
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai: Quan hệ Hungary - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai: Quan hệ Hungary - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Hungary - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai. Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Márta Mátrai khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN bên lề sự kiện Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu diễn ra hồi đầu tháng 6 ở thủ đô Budapest của Hungary.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN