Ủy ban Dân tộc làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ

Ngày 5/4, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ về tình hình dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc vùng Tây Nam Bộ.

Báo cáo với đoàn công tác của Uỷ Ban Dân tộc, ông Hà Hữu Liền, Vụ trưởng Vụ Dân tộc – Tôn giáo, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết, hiện toàn vùng Tây Nam Bộ có hơn 1,4 triệu người dân tộc thiểu số, chiếm hơn 8% dân số toàn vùng và có 12 tôn giáo.

Thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội; văn hóa, giáo dục và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… đến nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 36,6% vào đầu năm 2011 xuống còn 16,47% vào cuối năm 2014. Trong đó tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc giảm còn 17,98%.

Nhiều mô hình kinh tế trong nông nghiệp, chăn nuôi trong đồng bào có hiệu quả kinh tế cao, số hộ khá, giàu ngày ngày tăng. Trình độ dân trí của đồng bào dân tộc có bước phát triển; bản sắc văn hóa, dân tộc được bảo tồn và phát huy.

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cũng đề nghị thời gian tới, Ủy ban Dân tộc bằng hình thức thích hợp đề xuất, kiến nghị Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương ban hành một số chính sách đặc thù và quan tâm thực hiện một số nhu cầu thiết thực, nguyện vọng chính đáng của đồng bào dân tộc như: tăng mức đầu tư, hỗ trợ đối với chính sách xóa đói giảm nghèo và các chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc vùng Tây Nam bộ…

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao những kết quả đạt được của vùng trong công tác phát triển kinh tế, xã hội; văn hóa, giáo dục và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc của vùng trong thời gian qua.

Đồng chí Giàng Seo Phử cũng đánh giá cao vai trò hoạt động của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ là cầu nối giữa các địa phương trong vùng, giữa các địa phương với các bộ ngành trung ương để đề xuất Chính phủ và các bộ ngành trung ương ban hành nhiều chính sách dân tộc, tôn giáo…

Đồng chí Giàng Seo Phử đề nghị trong thời gian tới vùng Tây Nam bộ cần quan tâm đến việc ban hành các chính sách về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới mang tính đặc thù của vùng. Chú trọng đến việc nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc.

Các tỉnh cần quan tâm về vấn cán bộ dân tộc, tạo việc làm và thu hút sinh viên và đội ngũ trí thức là người dân tộc thiểu số vào hệ thống chính trị ở địa phương. Về chính sách về đất ở và đất sản xuất cần đi vào thực chất và đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Riêng các đề nghị của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, đồng chí Giàng Seo Phử cho biết đoàn ghi nhận và sẽ có những kiến nghị với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương…


Thanh Sang (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản