Tưng bừng ra quân sản xuất đầu năm

Ngay từ những ngày đầu năm mới xuân Tân Mão, không khí ra quân sản xuất đã tưng bừng, rộn rã ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ các công trình thủy điện đến các nhà máy, xí nghiệp, đồng ruộng…


Tất cả tạo nên một khí thế sôi nổi, thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch của năm 2011 và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

* Từ mồng 4 Tết âm lịch Tân Mão (tức ngày 6/2 dương lịch), cán bộ và công nhân thi công trên công trình nhà máy Thủy điện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã ra quân đầu năm để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phấn đấu đưa tổ máy số 1 phát điện vào tháng 12/2011.

Nông dân xã Xà Phiên (Long Mỹ, Hậu Giang) ra đồng dặm lúa những ngày đầu năm mới. Ảnh: Duy Khương – TTXVN


Trong năm nay, công trình thủy điện A Lưới sẽ tập trung thi công các hạng mục: Đập dâng bờ trái và bờ phải đạt cao trình đập 555,5 m; đào và gia cố phần còn lại đường hầm tuyến năng lượng; gia cố mái đập và cầu giao thông; tiếp nhận toàn bộ thiết bị cơ khí thủy công và thiết bị cơ điện; phấn đấu lắp đặt xong tổ máy số 1 đưa vào vận hành vào tháng 12/2011.


Từ nay đến tháng 6/2011, các đơn vị thi công cũng hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và vệ sinh lòng hồ. Tổng giá trị xây dựng thực hiện trong năm 2011 đạt khoảng 1.200 tỷ đồng.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng các mục công trình chính của dự án đã hoàn thành, khu vực lòng hồ đã đền bù được 953/1.066 hộ; đào và gia cố được 12,6 km đường hầm cả chính và phụ; hạng mục nhà máy đã hoàn thành công tác đào đất đá với 306 nghìn m3, đổ bê tông đến cao trình 87,4m... với tổng giá trị sản lượng thực hiện kể từ ngày khởi công đến nay là 1.921 tỷ đồng.

Công trình thủy điện A Lưới có tổng vốn đầu tư là 3.234 tỷ đồng, với công suất lắp máy 170 MW (2x85 MW), sản lượng điện bình quân sau khi đưa vào sử dụng đạt 686,5 triệu kWh/năm. Thủy điện A Lưới nằm trên sông A Sáp.

* Ngày 6/2, các công trình xây dựng lớn như công trình thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 ở huyện Đắk GLong, công trình thủy điện Đắk R'Tih ở thị xã Gia Nghĩa, công trình nhà máy Alumin Nhân Cơ ở huyện Đắk R'Lấp... (tỉnh Đắk Nông) đã đồng loạt ra quân thi đua lao động sản xuất đầu năm.

Tại công trình thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, gần 2.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân thi đua lập nhiều thành tích trong lao động sản xuất ngày đầu năm.


Trên công trường, khí thế lao động rất khẩn trương, mọi người đều phấn khởi, vui tươi, hăng say lao động, với khẩu hiệu ''hiệu quả, an toàn, tiết kiệm'' công nhân đã tiến hành đổ hàng ngàn m3 bê tông, vận chuyển hàng chục ngàn mét khối đất đá... phấn đấu hoàn thành trước thời hạn nhiều hạng mục quan trọng để kịp phát điện theo dự kiến.


Công trình thủy điện Đồng Nai 3 nằm trên thượng nguồn sông Đồng Nai, thuộc địa phận huyện Đắk Glong (Đắk Nông) và huyện Di Linh (Lâm Đồng) có tổng công suất 180 MW, gồm 2 tổ máy; được khởi công xây dựng vào tháng 12/2004 với tổng vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng... Dự kiến, đến hết quý I/2011, nhà máy sẽ hoàn thành việc vận hành tổ máy số 2.


Đến giữa năm 2011, toàn bộ dự án Thủy điện Đồng Nai 3 sẽ hoàn thành việc phát điện thương phẩm với sản lượng bình quân 607,1 triệu kWh/năm… Công trình thủy điện Đồng Nai 4 nằm ở hạ lưu của công trình thủy điện Đồng Nai 3 có công suất 320 MW với vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng gồm 2 tổ máy, có sản lượng hơn 1 tỷ kWh/năm đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng như đập chính, đập tràn, đường hầm dẫn nước... và dự kiến đến cuối năm 2011 sẽ phát tổ máy số 1.

Hàng trăm lao động trên công trường nhà máy thủy điện Đắk R'Tih và nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng thi đua lao động sản xuất với năng suất cao, có nhiều sáng kiến làm lợi cho nhà nước hàng trăm triệu đồng.

* Ngày 6/2 (mồng 4 Tết), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp với các ban, ngành và 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh để đẩy mạnh các hoạt động sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngay trong những ngày đầu, tháng đầu.

Theo đó, các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ấm ra đồng gieo cấy vụ chiêm xuân với phương châm: Không để diện tích trống và gieo cấy đúng khung thời vụ. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 25.000 ha lúa, đạt 21,4% kế hoạch. Toàn tỉnh phấn đấu đến 25/2 cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân.


Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp. Tổ chức kiểm tra, thanh tra các hoạt động văn hóa, lễ hội, hướng các hoạt động này theo đúng quy định của Nhà nước, tránh tình trạng mê tín, dị đoan, đi ngược với phong tục, tập quán.


Chủ động phòng chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa lễ hội. Các lực lượng chức năng cũng đã lập kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm công cộng, chùa chiền. Đảm bảo an toàn giao thông, mở đợt cao điểm kiểm tra, thanh tra ngăn chặn tình trạng xe khách quá khổ, quá tải, giải tỏa ách tắc giao thông...

* Trước đó, ngày 5/2, Công ty đóng tàu Hạ Long đã tổ chức lễ ra quân sản xuất đầu năm Tân Mão. Hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đã hăng say bước ngay vào sản xuất sau lễ ra quân. Mặc dù từ đầu năm mới nhưng trên cảng đóng tàu, những cánh tay cẩu khổng lồ nặng hàng chục tấn hoạt động hết công suất. Dự kiến, năm 2011, doanh thu của công ty sẽ đạt khoảng 1.800 tỷ đồng. Với những đơn hàng đang triển khai, Công ty đóng tàu Hạ Long đảm bảo cho hơn 5.000 cán bộ, công nhân có việc làm ổn định đến hết năm 2015.

* Cũng ngày 5/2, tại cửa biển Sa Huỳnh, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Hội nghề cá xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã tổ chức lễ hội ra quân nghề cá đầu xuân 2011 với sự có mặt của đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các đồng chí lãnh đạo huyện Đức Phổ cùng hành nghìn cán bộ, ngư dân trong xã.


Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân xã Phổ Thạnh, được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán hằng năm, mang đậm nét văn hóa truyền thống của ngư dân địa phương hàng trăm năm nay với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều cá tôm.

Trong ngày lễ hội ra quân nghề cá có hơn 30 chiếc tàu thuyền của ngư dân xã Phổ Thạnh đại diện cho hơn 600 chủ tàu thuyền của xã đã lần lượt xuất bến ra khơi trong tiếng trống thúc giòn giã của nhân dân địa phương.

* 8 giờ 30 phút sáng 4/2 (mùng 2 Tết Tân Mão) tại Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty tuyển than Cửa Ông (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) đã tổ chức đón 2 tàu với tổng trọng tải 25.172 DWT đến “xông cảng” Cẩm Phả lấy than đi tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Xông cảng” và nhận tấn than tiêu thụ đầu tiên của năm Tân Mão là tàu Vinacomin 01, có trọng tải 2.912 DWT đã tiếp nhận 2.850 tấn than cám 3C vận chuyển đến cảng Hòn La (Quảng Bình) là khách hàng Công ty Xi măng Cosevco Sông Gianh. Ngay sau khi tàu Vinacomin 01 cập cảng ít phút, tàu Jing Peng Hai (quốc tịch Campuchia), với trọng tải 22.260 DWT đã cập cảng và nhận 20.000 tấn than cám 10 B2 tiêu thụ cho khách hàng Chang Jiang Huasheng Tianaya Cement tại Hải Nam (Trung Quốc).

* Ngay từ ngày 1 và sáng 2 Tết Tân Mão (3 - 4/2), cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục nhập cảnh trên 200 tấn hàng, trong đó có 188 tấn hàng nhập khẩu của Công ty Hoa Phong đã “xông đất” Lào Cai trong ngày đầu năm Tân Mão. Ông Trần Văn Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Phong cho biết: Sự thuận lợi của lô hàng đầu năm báo hiệu một năm suôn sẻ, thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Phong cũng như các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai khác.

Dự kiến năm 2011, hoạt động xuất nhập khẩu (cả đường bộ và đường sắt) qua cửa khẩu Lào Cai đạt tổng giá trị trên 500 triệu USD; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 400 triệu USD, tăng 5% so với năm 2010. Du lịch Lào Cai sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách, tăng 15% so với 2010.

* 9 giờ ngày 3/2, tại thành phố Hạ Long, Công ty TNHH 1 thành viên cảng Quảng Ninh đã tổ chức đón 2 tàu container cập cảng Cái Lân bốc dỡ những mã hàng đầu tiên trong năm Tân Mão, 2 tàu container là ACX LILY (quốc tịch Nhật Bản), trọng tải 2 vạn tấn cập cảng bốc xếp 300 TEU (1 TEU tương đương với một container 20 feet) và tàu ACX CHERRY (quốc tịch Nhật Bản), trọng tải 1,7 vạn tấn cập cảng bốc xếp 200 TEU. Đây là những tín hiệu đáng mừng, khởi đầu một năm mới, minh chứng cho những nỗ lực của Công ty cảng Quảng Ninh trong việc khơi luồng, mở tuyến, đưa Cái Lân trở thành cảng nước sâu đồng bộ đầu tiên ở phía Bắc Việt Nam.

* Sáng 3/2, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh (Sở VH,TT&DL) đã tổ chức đón tiếp, tặng hoa chúc mừng những vị khách du lịch đầu tiên đến tham quan vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Ngay đầu buổi sáng, Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy đã đón tiếp 3 đoàn với gần 100 khách du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đến tham quan vịnh Hạ Long. Lãnh đạo Sở VH,TT&DL Quảng Ninh đã tặng hoa và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam tới những vị khách du lịch đầu tiên của năm mới. Dự kiến trong ngày hôm nay, Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy sẽ cấp lệnh cho khoảng 230 tàu đưa trên 2.300 khách du lịch đi tham quan vịnh Hạ Long.

Trước đó, ngày 29 Tết (1/2), tại cảng Cái Lân, Công ty CP Du lịch Hạ Long phối hợp với Công ty Royal Caribbean International của Mỹ tổ chức đón tàu du lịch viễn dương quốc tế mang tên Azamara Club Cruises mang theo 600 khách du lịch quốc tế, chủ yếu là quốc tịch Mỹ, Anh, Đức… đến với Hạ Long.

* An Giang: Dọc theo hương lộ 1 từ Long Xuyên về vùng sâu huyện Thoại Sơn trong ngày mùng 1 Tết (ngày 3/2) đã thấy nông dân ra đồng thăm lúa.

Đông xuân là vụ lúa đầu tiên của năm mới 2011, vụ lúa quan trọng nhất trong năm bởi có diện tích lớn, chất lượng cao nhất so với các vụ khác. Vì vậy, trước Tết Nguyên đán, Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang đã dự báo tình hình sâu bệnh và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, nhận diện sâu bệnh, chỉ đạo cán bộ kỹ thuật tại địa bàn phải bám sát cùng nông dân, thăm đồng thường xuyên nhất là trong các ngày nghỉ Tết.


Cần quan tâm đặc biệt các giống nhiễm rầy như OM2517, OMCS2000, Jasmine, nếp, OM1490, OM4218, OM 2514, OM1589, IR50404, OM6073… Nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ và mật số hơn 3 con/tép thì phải phun thuốc trừ rầy nhằm tránh cháy rầy cục bộ. Đây cũng là lý do khiến bà con ra thăm đồng sớm.

* Quảng Trị: Tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân tỉnh Quảng Trị đã ra đồng chăm sóc hoa màu sau một thời gian dài giá rét. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 7/2, tỉnh Quảng Trị đã gieo trồng được trên 23.100 ha, đạt 97% kế hoạch, 3.000 ha/4.500 ha lạc, 6.300 ha sắn, 1.800 ha ngô...


Cùng với sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bắt tay vào sản xuất đầu xuân. Công ty cổ phần gỗ MDF VRG - Quảng Trị đã tổ chức xuất liên tục trong những ngày Tết để chuẩn bị đủ 2.500 m3 gỗ thành phẩm kịp thời xuất khẩu sang Ấn Độ vào ngày mùng 8 Tết. 100 cán bộ, công nhân đã sản xuất 3 ca liên tục, mỗi ngày bình quân sản xuất khoảng 220 m3.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản