Tuần Việt Nam tại St. Petersburg

Ngày 19/5, ngày chính trong Tuần Việt Nam tại St. Petersburg diễn ra từ 16-22/5, tại thủ đô phương Bắc của nước Nga đã diễn ra các sự kiện kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và củng cố, thúc đẩy mối quan quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Hàng người tới đặt hoa tại tượng Bác Hồ ở thành phố St-Peterburg nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại LB Nga

Sáng 19/5, tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quảng trường, nơi giao nhau giữa Đại lộ Khai sáng và Phố Hồ Chí Minh đã trang trọng diễn ra lễ dâng hoa kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác. Tham dự sự kiện về phía Nga có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev; Quận trưởng quận Vyborg, nơi đặt tượng đài bác, ông Viktor Polunin; các cựu chuyên gia Liên Xô từng sang giúp Việt Nam; đông đảo các em học sinh Trường phổ thông 488 ở gần tượng đài Bác, nơi có Bảo tàng Hồ Chí Minh; những người Nga là bạn bè của Việt Nam; về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng; đoàn đại biểu thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh do bí thư thành đoàn, anh Ngô Minh Hải dẫn đầu; cùng đông đảo bà con người Việt Nam tại St. Petersburg và Moskva, các du học sinh, cả dân sự và quân sự, đang học tập, nghiên cứu tại St. Petersburg và Moskva.

Chú thích ảnh
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng người Việt Nam trước tượng Bác Hồ ở thành phố St-Peterburg. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại LB Nga

Sau lễ chào cờ trang nghiêm với quốc ca của LB Nga và Việt Nam được cử lên, khoảng 500 người tham dự đã kính cẩn đặt những đóa hoa tươi thắm bên tượng Bác, bày tỏ lòng biết ơn Người Cha già của dân tộc suốt cuộc đời đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì ấm no và hạnh phúc của nhân dân. Bên tượng đài Bác, ca sĩ opera Nguyễn Khắc Hòa đã cất cao giọng hát bài “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” trong khi các du học sinh Đại học Kinh tế Quốc gia Moskva mang tên Plekhanov thể hiện điệu múa “Việt Nam Ngàn năm gấm hóa” đầy ý nghĩa.

Tiếp đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi và các cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm hỏi, tặng quà và trao bằng khen cho các thầy cô giáo và học sinh Trường phổ thông 488. Lãnh đạo nhà trường đã giới thiệu Bảo tàng Hồ Chí Minh với các vị khách Việt Nam, giới thiệu một số trong số 40 bức tranh họ nhân được sau khi tổ chức một cuộc thi vẽ về Việt Nam với 20 họa sĩ Nga tham gia. Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ hoan nghênh cuộc thi và mong muốn mượn một số bức tranh để trưng bày tại Đại sứ quán nhân dịp Quốc khánh sắp tới.

Đúng 12h00 ngày 19/5, thay mặt cho người Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cùng Đại sứ Đặng Minh Khôi đã vinh dự bắt phát pháo hiệu truyền thống tại Pháo đài Petro-Pavlov, nơi từ đây Sa hoàng Piotr Đại đế đã xây dựng lên thành phố bên bờ sông Neva.

Chú thích ảnh
Các cầu thủ của 3 đội bóng Nga, Việt Nam và Myanmar chụp ảnh lưu niệm trước trận đấu giao hữu trong khuôn khổ Tuần lễ Việt Nam tại St. Petersburg. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại LB Nga

Trong chiều 19/5 tại sân vận động Petrov, sân nhà trước đây của đội bóng Zenit St. Petersburg danh tiếng, đã diễn ra giải bóng đá hữu nghị giữa 4 đội gồm Đội Đoàn kết Việt Nam Moskva của người Hội Việt Nam tại LB Nga, Đội Yêu nước St. Petersburg của người Việt Nam tại St. Petersburg, Đội Myanmar, và Đội các đại biểu hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg. Kết quả Đội Đoàn kết Việt Nam Moskva đã giành cúp vô địch, Đội các đại biểu hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg về thứ hai.

Trả lời phỏng vấn của PV TTXVN, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg bày tỏ hy vọng các bạn Việt Nam sẽ thích tuần lễ Việt Nam lần này và nó sẽ khép lại một cách hạnh phúc, với nhiều thắng lợi và sự phát triển. Ông Kalganov  cho biết đây là Tuần lễ Việt Nam thứ 3 chính quyền thành phố St. Petersburg tổ chức trong những năm gần đây.   

Trong đêm rạng sáng 20/5, Cầu Cung điện, cầu chính của thành phố St. Petersburg sẽ được mở cho đông đảo du khách chiêm ngưỡng khi được trang trí bằng hai màu vàng-đỏ, màu của quốc kỳ Việt Nam.

Duy Trinh - Quang Vinh (TTXVN)
Người Việt tại 4 tỉnh Nam Lào tổ chức kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Người Việt tại 4 tỉnh Nam Lào tổ chức kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngày 19/5, tại tỉnh Sekong (Nam Lào), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, Champasak, đã phối hợp với Hội Người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào tổ chức Lễ dâng hương thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức Giải bóng đá giao hữu giữa 4 Hội người Việt Nam tại Nam Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN