Trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021

Ngày 18/12, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021.

Chú thích ảnh
Cầu Thuận Phước, cây cầu treo dây võng bắc qua 2 bờ sông Hàn đổ ra Vịnh Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Bên cạnh đó Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Năm 2021, Giải thưởng Thành phố thông minh đã bình chọn được 45 đề cử từ 30 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, đặc biệt có 8 giải pháp công nghệ xuất sắc được xếp hạng 5 sao. Năm nay, giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho thành phố Đà Nẵng, đánh dấu lần thứ 2 Đà Nẵng được vinh danh trong hạng mục này.

Lần lượt các đô thị được trao giải theo từng lĩnh vực. Cụ thể, giải thưởng trong lĩnh vực điều hành và quản lý thông minh dành cho Đà Nẵng, Thái Nguyên, Sầm Sơn; trong lĩnh vực dịch vụ công thông minh dành cho Thái Nguyên; trong lĩnh vực du lịch thông minh dành cho Lâm Đồng; lĩnh vực y tế thông minh dành cho Đà Nẵng; lĩnh vực môi trường thông minh dành cho Đà Nẵng và Thái Nguyên là Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) khẳng định, phát triển đô thị thông minh giờ đây không còn chỉ là sự lựa chọn của những thành phố lớn mà đã trở thành yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết đối với tất cả các đô thị trên cả nước. Đại dịch COVID-19 bùng phát trong 2 năm qua cũng tạo sức ép khiến các đô thị, đặc biệt là các thành phố lớn cần nhanh chóng áp dụng công nghệ và các giải pháp phát triển thông minh để tăng cường khả năng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện "bình thường mới".

Ông Trương Gia Bình tin tưởng, với sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, trong những năm tới Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và làm tốt hơn nữa sứ mạng của mình, góp phần thúc đẩy, lan tỏa mạnh mẽ “gen” phát triển thông minh cho các đô thị của Việt Nam.

Gần 5 năm qua với nỗ lực rất lớn từ Chính phủ, các địa phương và sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ, 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai thành phố thông minh; 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt đề án, chương trình, kế hoạch phát triển đô thị thông minh; 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt kiến trúc công nghệ thông tin và phát triển đô thị thông minh; 38 tỉnh, thành phố đã triển khai trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC (Intelligent Operation Center) cấp tỉnh. 21 tỉnh, thành phố đã triển khai trung tâm IOC cấp đô thị, thành phố thuộc tỉnh.

Hiện nay, Đà Nẵng triển khai chính quyền đô thị và thành phố thông minh dựa trên 3 trục tam giác là hạ tầng - dữ liệu - thông minh. Thành phố tập trung vào việc xây dựng các cơ sở dữ liệu nền, cổng dữ liệu mở, hộp nhắn tin tự động (chatbot) hướng dẫn thủ tục hành chính. Đến nay 560 cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý nhà nước đã được hình thành; 1.800 camera thành phố và hơn 34.500 camera của người dân được kết nối để phục vụ giao thông và an ninh trật tự. Thành phố triển khai ứng dụng y tế điện tử tại 100% cơ sở khám chữa bệnh với hơn 1,3 triệu hồ sơ y tế, liên thông.

Thái Nguyên hoàn thành trung tâm điều hành thành phố thông minh (IOC) và ứng dụng “C-Thai Nguyen” cho công dân, 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện cấp 4 với hơn 1.300 dịch vụ được cung cấp. Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) trong 8 tháng đã hoàn thành trung tâm điều hành thành phố thông minh (IOC) với 9 phân hệ quan trọng. Lâm Đồng đã triển khai đầy đủ một hệ sinh thái du lịch thông minh từ cổng thông tin du lịch, bản đồ du lịch, mạng xã hội liên kết với cổng thông tin, hệ thống quản lý du lịch cho cơ quan chính quyền, hệ thống quản lý lưu trú, hệ thống tích hợp, phân tích số liệu, kho dữ liệu.

Thông tin chi tiết về danh sách các đơn vị, sản phẩm, giải pháp đạt giải Thành phố thông minh Việt Nam 2021 được công bố và tải miễn phí trên trang thông tin của chương trình tại địa chỉ: http://smartcitiesvietnam.com và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

Ngọc Bích (TTXVN)
Lần thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng được vinh danh thành phố thông minh
Lần thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng được vinh danh thành phố thông minh

Ngày 18/12, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN