Trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho hai đoàn đại biểu quân sự

Chào mừng kỷ niệm 37 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng, đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa (VNDCCH) và Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tới dự và trao danh hiệu cao quý.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam DCCH và Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại những kỷ niệm hào hùng trong thời điểm đấu tranh ngoại giao quân sự, bảo đảm thi hành Hiệp định Pari về Việt Nam. Với thắng lợi có tính chất quyết định của nhân dân ta trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao, đặc biệt trong 12 ngày đêm trên bầu trời Thủ đô Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ và Chính quyền Sài Gòn phải ký Hiệp định Pari, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đây là thắng lợi chiến lược, tạo bước ngoặt quyết định trên con đường đi đến thắng lợi hoàn toàn của nhân dân ta. Nhưng quân Mỹ - ngụy đã tiến hành nhiều thủ đoạn trắng trợn để phá hoại khi Hiệp định Pari ký chưa ráo mực. Dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Quân ủy Miền, Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Đoàn đại biểu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập. Quán triệt tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, trong suốt 823 ngày đêm hoạt động, từ khi thành lập (28/1/1973) đến khi kết thúc nhiệm vụ (30/4/1975), hai đoàn đại biểu quân sự đã dũng cảm kiên cường, mưu trí, sáng tạo, tranh thủ dư luận và dựa vào pháp lý của Hiệp định Pari để đấu tranh, vạch trần âm mưu và lên án các hành động phá hoại Hiệp định Pari của quân Mỹ - ngụy trước cộng đồng quốc tế; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh buộc những lính Mỹ cuối cùng phải rút khỏi miền Nam Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử sau 115 năm, kể từ năm 1858, đất nước sạch bóng quân xâm lược. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng làm chuyển biến so sánh lực lượng trên chiến trường có lợi cho ta, để tiến đến giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chúc mừng và biểu dương tinh thần đấu tranh kiên quyết, khôn khéo, sáng tạo cùng với những thành tích xuất sắc, thể hiện bản lĩnh và trí tuệ con người Việt Nam của hai đoàn đại biểu quân sự, Chủ tịch nước nêu rõ: Tuy thời gian hoạt động của hai đoàn đại biểu quân sự không dài, nhưng đã khẳng định việc thành lập hai đoàn đại biểu quân sự là sự kiện có ý nghĩa chiến lược, là sách lược sáng suốt của cách mạng Việt Nam, đánh dấu bước thắng lợi có ý nghĩa lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta trên mặt trận ngoại giao quân sự. Đồng thời, đây cũng là bài học vô cùng quý báu trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh và nghệ thuật đấu tranh ngoại giao quân sự của Đảng ta. Đó là: vừa đánh, vừa đàm; mưu trí, dũng cảm; khôn khéo, mềm dẻo; nhạy bén, linh hoạt; tích cực chủ động tiến công kết hợp chặt chẽ giữa các hình thức đấu tranh chính trị quân sự và ngoại giao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, những kinh nghiệm và bài học quý báu trong đấu tranh ngoại giao của hai đoàn đại biểu quân sự của ta trong thi hành Hiệp định Pari vẫn còn nguyên giá trị, cần tiếp tục được phát huy trong thời kỳ mới. Chủ tịch nước tin tưởng, từ những kinh nghiệm của công tác ngoại giao quân sự, các tướng lĩnh, cán bộ trong hai đoàn đại biểu quân sự cần tích cực truyền đạt kinh nghiệm về nghệ thuật đấu tranh ngoại giao, quân sự quốc phòng cho thế hệ hôm nay, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tạo nên sức mạnh tổng hợp giữ vững hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản